Thaigraph

 

   

ค้นหา

กระเป๋านักเรียนบนหลังลูกปลอดภัยหรือไม่

เข้าชม/อ่าน 215 ครั้ง 13-7-2013 14:08 |คีย์เวิร์ด:เพิ่มความสูง

กระเป๋านักเรียนบนหลังลูกปลอดภัยหรือไม่เวลาเราเห็นเด็กนักเรียนตัวน้อยๆสะพายกระเป๋านักเรียน ที่มีขนาดใหญ่เต็มไปด้วยหนังสือเยอะแยะมากมาย คุณพ่อกับคุณแม่ของเด็กๆหลายคนคงอาจจะเป็นห่วงกับสุขภาพของเด็กที่ต้องมาสะพายกระเป๋าใบใหญ่ๆนี้ โดยเฉพาะสุขภาพทางด้านหลังเพราะมันส่งผลกระทบไปถึงความคิดปกติของกระดูก  และการ เพิ่มความสูง ของเด็กอีกด้วย

ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพของหลังได้กล่าวไว้ว่า กระเป๋านักเรียนที่มีความหนักเกินไป หรือกระเป๋าสะพานที่ออกแบบมาไม่เหมาะกับสรีระของร่างกายเด็ก อาจจะเป็นสาเหตุของปัญหาเกี่ยวกับแผ่นหลังที่จะตามมาในอนาคตก็ได้ เพราะว่าน้ำหนักมันจะกดทับโดยตรงบนกล้ามเนื้อไหล่และคอ ทำให้เด็กมีอาการปวดคอ ไหล่ หลัง และยังส่งผลกระทบต่อการปวดศรีษะอีกด้วย

เรามีวิธีดูแลลูกของเรายังไงดีละ...
ยังคงเป็นปัญหาสำหรับหลายๆครอบครัวที่เจอปัญหานี้ มีข้อแนะนำไว้ว่า กระเป๋าสะพานหรือกระเป๋านักเรียนนั้น ไม่ควรจะหนักเกิน 10-15% ของน้ำหนักตัวเด็กๆ และสายสะพายก็ควรจะมีความกว้างไม่น้อยไปกว่า 5-10 เซนติเมตร เพราะว่าสายที่เล็กจะทำให้เกิดการกดทับบริเวณคอและไหล่มาก เวลาสะพายก็ควรสะพายด้วยไหล่ทั้งสองข้างด้วย ไม่ควรเทลงข้างใดข้างนึง เพื่อให้น้ำหนักมันสมดุลกัน นอกจากนี้เราควรปรับสายสะพายให้แนบบริเวณหลังและไหล่ เพื่อไม่ให้กระเป๋ามันห้อยต่ำลงมา โดยให้ก้นกระเป๋าไม่อยู่ต่ำไปกว่าบั้นเอวและเราควรฝึกให้เด็กๆ เดินตัวตรงๆ หรือทำหลังค่อมเพื่อรับน้ำหนักของกระเป๋า


ถ้าเด็กมีอาหาร ปวดหลัง ปวดคอ ปวด ปวดศีรษะ เราต้องรีบพาไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะถ้าเราปล่อยไว้นานกว่านี้ มันจะเกิดการกดทับน้ำหนักของกระเป๋าก้จะลงไปสู่กระดูกสันหลังของเด็ก และจะทำให้หมอนรองกระดูกเกิดปัญหาเช่น หมอมรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งจะส่งผลเสียต่อโครงสร้างในร่างกาย และสุขภาพในอนาคต เพราะหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละข้อ ตั้งแต่คอลงไปจนถึงก้นกบ ทำหน้าที่รับแรงกดจากกระดูกสันหลังทั้งหมด หมอนรองกระดูกนั้นอยู่ใกล้เส้นประสาท ดังนั้นถ้ามีการเคลื่อนที่หรือแตก ก็อาจทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดหลัง ขา หรือแขน และคนที่มีอาการมากอาจะทำให้ถึงขั้นเดินหรือนั่งอย่างปกติไม่ได้


ดังนั้นการดูแลสุขภาพของเด็กๆ ถือเป็นเรื่องทีสำคัญอย่างมาก มีผู้ใหญ่หลายคนที่มีอาการเจ็บปวด เพราะสุขภาพที่ไม่ดีมาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งจะมาเห็นผลตอนโต แล้วก็ทำให้ชีวิตที่ควรมีความสุขในวัยชรากลับเป็นทุกข์เพราะสุขภาพร่างกายไม่ดี ไม่สามารถเป็นไปอย่างที่คาดหวังไว้ ดังนั้นเราควรดูแลเด็กๆตั้งแต่วันนี้กันเถอะครับ


อืม..ดีๆ ใช้ได้

อะไรก็ไม่รู้

เห็นด้วยๆ

ซึ้งจังเลย

ขำฮาตรึม

ความคิดเห็น (0 ความคิดเห็น)

facelist

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Thaigraph

GMT+7, 15-12-2019 09:05 , Processed in 0.187861 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books