Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop Bible ใช้อุปกรณ์พื้นฐานบนโฟโตช๊อ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 13272|ตอบ: 4
go

ใช้อุปกรณ์พื้นฐานบนโฟโตช๊อป

VIP

Rank: 5Rank: 5

โพสต์เมื่อ 2-10-2011 16:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

มารู้จักเครื่องมือและคำสั่งใช้งานใน Photoshop กันเถอะ

บนกล่องเครื่องมือหรือ Tool Box จะมีอุปกรณ์ที่ใช้งานในโปรแกรมดังนี้

อุปกรณ์มาคี์(Marquee Tools )เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกพื้นที่ ของภาพตามต้องการ โดยมีให้เลือกโดยการคลิ๊กเม้า ค้างตรงรูปสามเหลี่ยมเล็กๆด้านข้าง โดยจะมีแบบให้ เลือก ทั้ง สี่เหลี่ยม วงรี เส้นนอน เส้นตั้ง อุปกรณ์เคลื่อนย้าย (Move Tool ) เป็น อุปกรณ์ ที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายภาพ หรือบนชั้น Layer ที่เรากำลังทำงานอยู่ไปในตำแหน่งต่างๆ
อุปกรณ์แลซโซ ( Lasso Tools) เป็นอุกรณ์ที่ใช้ในการเลือกพื้น ที่การทำงานแบบอิสระโดยเริ่มจากพื้นที่จากจุดเริ่มจน วนมาพบกันอีกครั้ง โดยตัดในลักษณะใดก็ได้รูปแบบ ใดก็ได้..แล้วต้องกลับมาบรรจบที่จุดเริ่มต้นกันอีกครั้ง ซึ่งจะเกิดเส้น Selection ขึ้นมา. อุปกรณ์เมจิควอนด์ ( Magic Wand Tool ) เป็นอุปกรณ์ให้เลือกพื้นที่ การทำงานเช่นกันโดยจะเลือกพื้นที่ที่มีสีโทนเดียว กันหรือมีสีโทนคล้ายๆกัน..ใช้ในการสร้างเส้น.. Selcetion เฉพาะพื้นที่
อุปกรณ์พ้นสี (AirBrush Tool) ใช้พ้นสีที่เราเลือกบนพื้นที่ที่เรา ต้องการ ซึ่งลักษณะที่ได้จะเหมือนกับการพ่นด้วย Air Brush อุปกรณ์ Paint Brus เป็นอุปกรณ์สำหรับการ วาดภาพและระบายสีซึงลักกษณะการใช้งานจริง ๆ จะมีให้เลือกใช้หลายตัว
ปกรณ์รับเอร์ สแตมป์ ( Rubber stemp Tool ) ลักษณะในการใช้ก็คล้าย กับตารยางนั้นแหละครับเป็นการคัดลอกชิ้นงานออกมา ลักษณะการใช้งานก็ไปคลิ๊กที่รูปภาพโดยให้กดปุ่ม Alt ค้างใว้ด้วยพูดอีกอย่างเป็นการโคลนนิ่งภาพนั้นเอง อุปกรณ์ยางลบ ( Eraser Tool ) ก็ทำหน้าที่คล้าย..ยางลบนั้น แหละใช้ลบส่วนต่างๆของภาพที่เราไม่ต้องการ
อุปกรณ์ดินสอ ( Pencil Tool ) ลักษณะการทำงานก็คล้ายดินสอ ใช้วาดภาพ เป็น อุปกรณ์เครื่องมือแบบเดียวกับ Paint Brush อุปกรณ์โฟกัส ( Blur Tool )เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปรับค่า ความคมชัดของสีภาพ ซึ่งจะประกอบด้วย Blur, Sharpen เลือกโดยการคลิ๊กเม้าค้างใว้
อุปกรณ์โทนนิ่ง ( Dodge Tool ) ใช้ในการปรับค่าโทนสีของ ภาพให้สว่างหรือมืด ซึ่งจะมีเครื่องมือให้เลือกอีกคือ Dodge,Burn,Sponge อุปกรณ์ปากกา ( Pen tool )ใช้ในการสร้างเส้นภาพสำ หรับวาดภาพซึ่งจะสร้างเส้นตรงก่อนแล้วดัดให้ โค้งตามต้องการ
อุปกรณ์ไทป์ ( Type Tool ) เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและใช้บ่อยด้วย ใช้สำหรับสร้างตักอักษรซึ่งสามารถนำมาจัดประกอบ ภาพได้ทันที โดยคุณสามารถเลือกสีได้ด้วยและมีให้ เลือก2แบบ ได้แก่ การสร้างตัวอักษรทึบและแบบ โปร่งเพื่อเติมสีทีหลังเหมาะสำหรับจะนำภาพ มาสร้างตัวอักษร อุปกรณ์ไล่ระดับสี ( Linear Gradient tool ) เป็นการระบายสีภาพโดย การไล่เฉดสีที่เราต้องการเมื่อดับเบิ้ลคลิ๊กจะมีให้ เลือกหลายลักษณะตามที่เราต้องการ
อุปกรณ์ถังสี ( Paint Bucket Tool ) ใช้ในการเท หรือละเลงสีระบายลง บนภาพหรือพื้นที่ที่ได้เลือกใว้ เหมาะกับการเทลงพื้น ที่ขนาดกว้าง อุปกรณ์ดูดสี ( Eyedropper Tool ) เป็นเครื่องมือในการดูดสีที่มีอยู่ใน ภาพเพื่อนำสิ่งนั้นไปใช้ในบริเวณอื่นโดยจะถือเป็น Foreground Corlor
อุปกรณ์แฮนด์ ( Hand Tool ) เป็นเครื่องมือใช้เลื่อนภาพบนจอ จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อเราได้ขยายภาพล้นหน้าจอ แล้วเท่านั้น อุปกรณ์แว่นขยาย ( Zoom Tool ) ใช้ในกรณีที่เราต้องการ ที่จะย่อ / ขยายภาพในจอ หรือ ขยายเพื่อจะได้ทำ ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 5Rank: 5

โพสต์เมื่อ 11-10-2011 13:05 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เป็นความรู้พื้นฐานที่ดีคับ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 12-10-2011 11:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีคะ เป็นสมาชิกใหม่
อยากหัดทำ Photoshop
ขอบคุณสำหรับรายละเอียดเครื่องมือ และคำสั่งคะ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

Medal No.1 Medal No.9 Medal No.8 Medal No.7 Medal No.6 Medal No.5 Medal No.4 Medal No.3 Medal No.2 Medal No.10

โพสต์เมื่อ 20-10-2011 10:24 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เยิ่ยมเลย

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 1-5-2012 23:01 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณคับ

Thaigraph

GMT+7, 30-1-2023 12:27 , Processed in 0.095381 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books