Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator How to ดราฟรถยนต์ Illustrator CS ภาค 3 ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 9160|ตอบ: 3
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] How to ดราฟรถยนต์ Illustrator CS ภาค 3 (จบ)

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-11-2011 15:47 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

How to ดราฟรถยนต์ Illustrator CS ภาค 3 (จบ)
(ข้างบนนี้เป็นภาพที่ดราฟเสร็จแล้วค่ะ)

อุปกรณ์ที่ใช้หลักๆ คือ
1. กลุ่มอุปกรณ์  Pen Tool
2. กลุ่มอุปกรณ์ Direct Selection Tool
3. อุปกรณ์ Selection Tool

ใช้การลงสี 4 ประเภทค่ะ
1. Gradient Linear
2. Gradient Radial
3. Mesh Tool
4. Blend Tool

มี 3 ภาคจบค่ะ

ภาค 1 จะเป็นขั้นตอนการดราฟล้อ

ภาค 2 ตัวถังรถยนต์ ตะแกงหน้า
ภาค 3 จะทำกระจกภายใน ไฟหน้า พร้อมตกแต่ง เก็บรายละเอียด


ดู... How to ดราฟรถยนต์ Illustrator CS ภาค 1
ดู... How to ดราฟรถยนต์ Illustrator CS ภาค 2
ดู... How to ดราฟรถยนต์ Illustrator CS ภาค 3 (จบ)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-11-2011 21:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต่อจากภาคที่แล้ว คราวนี้ก็จะเป็นส่วนของไฟหน้า และกระจกค่ะ

เริ่มจากอันล่างนี้ก่อน.... ดราฟเส้นตาม ค่อนข้างมองยากหน่อยเพราะภาพต้นแบบเบลอมาก -*-เหมือนได้เส้น Path มาแล้วก็เลือกทั้งหมดและลากลงมาวางไว้ข้างล่าง ทยอยลงสีตามต้นแบบทีละชิ้น


ต้นแบบมันเป็นแบบนี้เลยไม่รู้จะลงยังไงให้เนียนๆ -*-ทำไฟอีกข้าง


ทำไฟหน้ายิ่งต้องคิดหนัก ดราฟเส้นตามไม่ถูกเลย เจอแบบนี้ก็เซ็งไปพักใหญ่ ต้องโดดไปเซริทภาพไฟที่ชัดๆตามเว็บมาทำ ไม่งั้นไปต่อแบบงงๆ แน่ๆ


สุดท้ายก็ให้ภาพไฟแบบนี้มา ดราฟยากโครต -*- ในเมื่อเฉดสีมันมั่วมา เราก็ต้องมั่วตามมันไป จะได้ไปกันได้ 555


แล้วก็เลยออกมาหน้าตาตลกแบบนี้แล โห... เหมือนต้นแบบชิป (เหมือนตรงไหน?)ใส่กระจกให้มันแวว โดยใช้ Gradient Tool จากนั้นก็ลดค่า Opacity ลงให้เหลือสัก 50% เพื่อจะได้มองทะลุไปเห็นไอ้เละๆข้างหลัง -*-


เสร็จแล้วก็นำมาใส่กับตัวรถ และเก็บรายละเอียดอีกหน่อยเสร็จแล้วก็ไปดราฟกระจกหน้ารถกันต่อ ตรงนี้ไม่ยากแล้ว เพราะส่วนต่างของสีมีน้อย
ลากออกมาลงสีตามข้างนอก

เรียบร้อยแล้วก็เอากลับไปใส่กับตัวรถที่เราทำไว้


ทำกระจกวาวด้านนอกโดย สร้างวัตถุครอบส่วนของกระจกทั้งหมดและลงสีแบบ Gradient สีเทา-ขาวเสร็จแล้วก็ลองลดค่า Opacity ในพาเล็ท Transparency (Window> Transparency )ปรากฏว่าความแวววาวดรอปตามลงไปเยอะมาก เลยต้องใช้วิธีใหม่ คือ ลากออกไปข้างนอกพื้นงานก่อน จากนั้นก็กดปุ่ม Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+F เพื่อก๊อปปี๊และวางทับในตำแหน่งเดิม จัดการเลือกทั้งสองชิ้น และใช้งาน พาเล็ท Transparency  ติ๊กที่สามเหลี่ยมตรงมุมเมนู เลือกคำสั่ง Make Opacity Mask


ทำการไล่เฉด Gradient ใหม่ในช่อง 2 ช่อง ทั้งซ้ายและขวา (ถ้าจะทำการเคลื่อนย้าย หรือจบการทำงานในส่วนนี้จะต้องคลิกที่ช่องแรก)หลังจากไล่เฉดไปเรื่อยๆ มันยังไม่ได้ดั่งใตสักที สุดท้ายเลยต้องเปลี่ยนจุดสีเทา Gradient ที่ช่องซ้าย ให้เป็นสีดำซะ โอ้... แวววาวมีชีวิตชีวากระจกข้างยิ่งง่ายเพราะ ส่วนต่างของสีมีแค่ไม่กี่จุด


ดราฟเส้นเสร็จก็ลากมาวางข้างล่างและลงสีตามในส่วนของกระจกข้าง ข้าพเจ้าลองลงสีแบบ Gradient ดำ-ขาว และลงค่า Opacity ปรากกฏว่าเฉดสีผ่าน ใกล้เคียงกับภาพต้นแบบ เลยไม่ต้องใช้ Make Option Mask มาช่วย


เก็บรายละเอียดส่นต่างๆเพื่อให้ตัวรถสมบูรณ์ และสมจริงยิ่งขึ้นส่วนของที่จับประตูก็ยังใช้การลงสีแบบ Gradient ธรรมดา แต่ 4เฉด (ในภาพข้าพเจ้าลืมเก็บรายละเอียดตรงส่วนมน)


ดราฟส่วนโลโก้ยี่ห้อรถ ชอบมากยี่ห้อนี้ อยากได้มาขับแต่ไม่มีเงินจะซื้อ -*- ใครที่มีแบบนี้ที่บ้านหลายคัน ช่วยเอามาบริจาคให้สักคันบ้างนะค่ะเสร็จซะที.... บทความที่ดองมากว่า 2 เดือน เฮ้ออออออออ...........


ทำพื้นหลังหน่อย.. แนวเทาๆให้ดูเป็นผู้ใหญ่
แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ....

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 15-7-2012 10:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ครับ ต้องขอบคุณ อาจารย์ Nookfufu2 มากครับ บทความนี้ (ทั้งสามตอน) เหมือนเป็นการทดสอบสิ่งที่ได้เรียนรู้มาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น
การใช้เคื่องมือ Pen tool , การใช้พาเล็ท Pathfinder การใช้คำสั่้ง Rotate , การทำ Stroke ให้เป็น Outline  และ ไล่เฉดสี Gradient
ผมอ่านบทความนี้จบ ผมต้องกลับไปรื้อบทความข้างต้นมาทำความคุ้นเคยใหม่หมด เพราะคิดว่า หากยังไม่เข้าใจ คำสั่งข้างต้นอย่่างท่องแท้ คงหมดสิทธิ์ทำบทความนี้แน่ ผมจะยึดถือบทความนี้เป็นการบ้านแล้วกันครับ หากสอบผ่าน ก็คงนับได้ว่า ผมเข้าใจเครื่องมือต่างๆ ข้างต้นแล้ว ขอบคุณอาจารย์อีกครั้งครับ ดีที่หันมาอ่านบทความนี้ ไม่งั้นก็ยังงงเหมือนกันว่า เครื่องมือต่าง ๆ อ่านแล้วเอาไปทำอะไร? ตอนนี้เข้าใจแล้วครับ
                              เคารพ
ฮัยมิน

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 15-7-2014 17:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เยี่ยมเลย

Thaigraph

GMT+7, 27-6-2017 10:27 , Processed in 0.039227 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.