Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator ขั้นตอนการลงสีผิวหน้า ด้วย ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 8622|ตอบ: 4
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] ขั้นตอนการลงสีผิวหน้า ด้วย Mesh Tool

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 28-11-2011 22:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมดขั้นตอนการลงสีผิวหน้า ด้วย Mesh Tool

คนส่วนมาก มักจะชอบลงสีผิวให้เนียนด้วยคำสั่ง เบลอ> โครตเบลอ และกว่าจะได้ผิวสวยๆเนียนๆมาทีก็ต้องไล่สีซ้อนกัน3-5ชั้น ขึ้นไป

การลงสีผิวด้วยวิธีนี้มันจะมีปัญหาคือ เมื่อนำภาพไปขยายใหญ่ มันจะแตกเบลอเละ ดูมัวๆ แตกๆ ไม่คมชัด  ซึ่งก็ไม่คุ้มค่ากับความเหนื่อยและเวลาที่เสียไป การลงสีภาพด้วยคำสั่งเบลอ จึงเหมาะที่จะทำเป็นภาพที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก

ในความคิดของข้าพเจ้า เครื่องมือและคำสั่ง Mesh เป็นเครื่องมือตัวเดียวที่จะทำให้ภาพสีผิว Vector คมชัดทุกสเกล โดยไม่สนว่าจะขยายขนาดใหญ่แค่ไหน

หลังจากเพียรฝึกใช้ไอ้เจ้าเครื่องมือตัวนี้อยู่ 3 เดือน แม้แต่ตอนนอนยังเก็บไปต่อทำในความฝัน จนในที่สุดก็บรรลุ

แต่ความจริงถ้ามีคนสอนให้ ข้าพเจ้าคงไม่เสียเวลานานขนาดนี้ แต่เพราะช่วงเวลานั้น... ข้าพเจ้าหาคนสอนใช้ไอ้เจ้าเครื่องมือตัวนี้ลงสีผิวเนื้อคนไม่ได้เลย และเว็บในไทยก็ไม่มีบทความไหนสอน(ส่วนมากสอนแต่พื้นฐาน) เว็บต่างประเทศก็ไปค้นจนทั่วก็ยังหาไม่เจอ สุดท้ายเลยต้องฝึกทำไปเรื่อยๆแบบงูๆปลาๆ กว่าจะจับจุดได้ก็เสียเวลาพอสมควร)

ในเมื่อรู้วิธีแล้ว ก็ไม่ควรเก็บความรู้เอาไว้คนเดียว ต้องเอามาถ่ายทอดเป็นบทความ พร้อมไฟล์ Source แนบให้เพื่อนๆได้เข้าใจการลงสีด้วยเจ้าเครื่องมือตัวนี้มากขึ้น

ข้าพเจ้าภาพประกอบพร้อมแล้วค่ะ บทความนี้จะมีไฟล์ Source ภาพสำเร็จแนบให้ด้วย(ส่วนใบหน้าทั้งหมด)

ส่วนการทำดวงตา ข้าพเจ้าได้ทำเป็นบทความต่อเนื่องกัน ให้เข้ามาศึกษาที่บทความนี้ค่ะ

ขั้นตอนการทำดวงตา และเบ้าตาแบบ Mesh Tool
(***ไฟล์ Source งานสำหรับให้โหลดจะอยู่ที่บทความตามลิงค์ข้างบนนี้นะค่ะ)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 29-11-2011 20:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เวลาออกแบบตัวละคร ถ้าไม่วาดสดในโปรแกรม Photoshop(ใช้ปากกาเม้าส์) ข้าพเจ้าก็จะวาดภาพดินสอลงกระดาษก่อน แล้วค่อยเอาเข้าเครื่องคอมมาดราฟเส้นอีกทีในโปรแกรม Illustrator

ถ้าเป็นภาพที่ต้องการความละเอียดสูง หรือเป็นภาพที่ข้าพเจ้าตั้งใจทำเป็นพิเศษ ข้าพเจ้าจะวาดใส่กระดาษก่อนทุกครั้ง แล้วค่อยเอาเข้าเครื่องไปทำต่อในคอมฯภาพสำเร็จหลังจากดราฟเส้นในโปรแกรม Illustrator เสร็จแล้ว (วาดท่าถือดอกบัวใหม่)


ดราฟเส้นก่อน แล้วก็จัดลำดับหน้าหลังของภาพ เพื่อความเป็นระเบียบเวลาลงสี 1 คืออยู่หลังสุด 8 คือลำดับที่อยู่บนสุด


แยกเลเยอร์ออกเป็นส่วนต่างๆไว้ ส่วนไหนยังไม่ใช้ก็ล๊อคแม่กุญแจไว้ก่อนค่ะในส่วนของสีผิวนะค่ะ ถ้าเราไม่รู้ว่าจะใช้ค่าสีอะไร ก็สามารถเลือกใช้สีจาก พาเนล Swatches ก็ได้ค่ะ โดยไปที่  Window> Swatches

เมื่อพาเนล Swatches ปรากฏขึ้นมาแล้วให้กดปุ่มไอคอนเล็กๆที่มุมล่างซ้าย เพื่อเลือกกลุ่มสีแต่ละประเภทค่ะ


ข้าพเจ้ายกตัวอย่างเลือกกลุ่มสี Skintones ขึ้นมาให้ดูค่ะ  


แต่ถ้าชอบผสมสีเองก็ได้เช่นกัน ให้กำหนดสีจาง - กลาง - เข้ม ขึ้นมา 5 เฉด ค่ะ
เพื่อความแน่ใจว่าสีที่เราเซ็ตขึ้นมีความต่อเนื่องกัน ก็ให้วาดวงกลมขึ้นมา และทำการลงสีไล่เฉด แบบ Gradient - Radial ตามค่าสีที่เราเลือกไว้ ทั้ง 5 เฉด
เมื่อได้ค่าสีผิวเนื้อทั้ง 5 เฉดมาแล้วก็มาเริ่มกันเลยนะค่ะ

ทำจมูก
จากเส้นจมูกที่เราวาดไว้ ให้ใช้ Pen Tool วาดเป็นเส้นปิดค่ะ และให้ลงสี No. 4 ไม่เอาเส้นขอบ (อ้างอิงตามเบอร์สีทั้ง 5 สีข้างบนเลยนะค่ะ)จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Object> Create Gradient Mesh...ตั้งค่า Rows = 4 , Columns = 6 กดปุ่ม OK


และทำตามขั้นตอนการลงสี ทีละเสต็ปตามภาพเลยค่ะ
ต่อไปก็ทำตุ่มจมูกอีกข้าง


และพอนำมาวางซ้อนกันก็จะได้ดังภาพข้างล่างค่ะทำสีผิวใบหน้า
ทำคล้ายกับขั้นตอนทำจมูกค่ะ คือใช้เครื่องมือ Pen  Tool วาดให้เป็นเส้นปิดก่อน จากนั้นจึงลงสีพื้น No.4


จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Object> Create Gradient Mesh...

ตั้งค่า Rows = 6 , Columns = 5 กดปุ่ม OK


ลงสี No.3 และ No.2 ตามภาพค่ะ


และลงสี  No.1 ซึ่งถือเป็นสีไฮไล้ท์ (สีที่กระท้อนกับแสง) มี 4 จุดด้วยกันคือ เนินแก้ม 2 ข้าง หน้าผาก และคาง (ไม่รวมปลายจมูก เพราะแยกชิ้นทำต่างหาก)


ตอนนี้ เราจะได้เค้าโครงของสีผิว จุดอ่อนเข้มแบบคร่าวๆ มาแล้วนะค่ะ

ให้เอามาวางทาบบนโครงหน้าค่ะ ซึ่งเราวางส่วนจมูกไว้ก่อนแล้ว ในขั้นตอนนี้ เราจะมองเห็นภาพรวมของส่วนโค้งเว้าบนใบหน้าได้ชัดเจนขึ้น จุดไหนที่ต้องการทำให้ดูนูน ก็ให้ใช้สี No. 1 เติมลงไปที่จุดแองเคอร์ค่ะ ส่วนจุดไหนที่ต้องการทำให้ดูลึกลง ก็ให้เติมสีเข้ม No. 4

============================================

Note:
นอกจากจะเติมสี โดยใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool ดูดสีจากสีเบอร์ที่เราเซ็ตไว้ทั้ง 5 โทนสีแล้ว เรายังสามารถใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool ดูดสีจากส่วนเข้ม - จางบริเวณบนส่วนต่างๆของสีผิวใบหน้าโดยตรงได้อีกด้วยค่ะ วิธีนี้จะเหมาะสำหรับการลงสีผิว ที่ต้องการให้สีเข้ม ไปหา สีจาง ดูต่อเนื่องกลมกลืนกัน โทนสีไม่โดด ทั้งยังใช้เส้นตาข่ายคั่นกลางระหว่างโทนสีทั้งสองเพียงแค่เส้นเดียว (เข้ม - กลาง - จาง)

และการลงสีด้วยวิธีนี้ ยังช่วยให้เส้นตาข่ายไม่เยอะจนรกด้วยค่ะ (ถ้าเส้นตาข่ายยิ่งเยอะ จะยิ่งคำนวณสีและไล่เฉดสีผิวยาก)
============================================

(ในภาพแองเคอร์ที่ข้าพเจ้าได้เติมสี No.1 เพิ่มลงไปในจุดแองเคอร์ที่วงกลมสีดำไว้ )
นอกจากจะเติมสีที่จุดแองเคอร์อย่างเดียวแล้ว เราควรเลื่อนจุดแองเคอร์(บางจุด)ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้บางจุดมีความสว่าง หรือเข้มกระจุดรวมกันมาก- น้อยเกินไป

(ในภาพข้าพเจ้าใช้เครื่องมือ Direc Selection Tool ย้ายจุดแองเคอร์เลื่อนขึ้น เพื่อให้จุดที่แสงตกกระทบ ไปกระจุกรวมกันที่ส่วนของกลางหน้าผาก เพื่อทำให้ความนูนสว่างที่กระจายอยู่ตรงส่วนหน้าผาก แคบลง)ส่วนของเนินแก้ม ควรเพิ่มความสดใสอีกนิด โดยใช้สี No.1 เติมลงไปและทำการย้ายจุดแองเคอร์ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมในขั้นตอนต่อมา ข้าพเจ้าอยากเน้นจุดแสงกระทบบนเปลือกตา และเน้นคิ้วเพิ่มค่ะ จึงใช้เครื่องมือ Mesh Tool คลิกที่จุดวงกลมสีดำดังภาพ และลงสีสว่างอ่อนๆลงไปที่จุดแองเคอร์ต่อไปจะเป็นขั้นตอนสำคัญค่ะ นั่นก็คือการลงสีเพื่อทำให้วัตถุแต่ละชิ้น ดูเชื่อมต่อจนเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน


การเชื่อมต่อสี ให้ดูมีความต่อเนื่อง

ในภาพจะเห็นได้ชัดว่า ชิ้นส่วนจมูก และผิวหน้า เป็นคนละส่วนเลยในขั้นตอนนี้ เราจะไม่ยุ่งกับจุดสีของส่วนใบหน้าแล้วนะค่ะ ให้จัดการล๊อคแม่กุญแจสีผิวหน้าเอาไว้ก่อน

ในขั้นตอนต่อมา... ข้าพเจ้าจะดึงจุดแองเคอร์ส่วนจมูกให้ยื่นออก(ดังภาพข้างล่าง) สาเหตุที่ดึงจุดแองเคอร์ออกมา เพราะมันมองง่ายเวลาเติมสีน่ะค่ะ ไม่มีอะไรดึงออกมาแล้วก็คลิกเลือกจุดแองเคอร์รอบนอกก่อน และทำการดูด "สีผิวของใบหน้า" บริเวณที่อยู่ติดกัน (เพื่อหลอกตาให้ดูเป็นสีเดียวกันน่ะค่ะ)

และเพื่อความเนียนอีกระดับ ก็เลือกจุดแองเคอร์ชั้นที่ สอง(นับจากชั้นนอกเข้ามา) และดูดสีผิวของใบหน้าบริเวณที่ติดกันอีกครั้ง(อาจจะให้เข้มกว่าเดิมนิดหน่อย) เพื่อให้สีดูไล่เฉดและมีความต่อเนื่องกันมากยิ่งขึ้นในส่วนของรูจมูก จะลงสีแบบ Gradient  สี No. 3 และ No. 5 ค่ะสัญลักษณ์กลางหน้าผาก็ลงสีแบบ Gradient เช่นกันพอลงสีของผิวหน้าจะจมูกครบแล้ว รู้สึกว่าโทนสีที่ออกมามันดูด้านๆเหมือนสีกะปิ เลยเซ็ตสีใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 5 โทนสี

จุดแองเคอร์ไม่เยอะเท่าไหร่ เลยใช้เวลาเปลี่ยนสีใหม่ไม่นานก็เสร็จ เบอร์หมายเลขของสี ยังยึดตามลำดับหมายเลข 1 2 3 4 5 เหมือนเดิมค่ะ

====================================================
Note:
ถ้าขี้เกียจเปลี่ยนสีใหม่ทีละจุดแองเคอร์ ก็ให้ไปที่คำสั่ง Edit>  Edits Colors> Adjust Color Balance.. เพื่อปรับโทนสีใหม่ทีเดียวทั้งหมดก็ได้เช่นกันค่ะ
====================================================

หลังจากเปลี่ยนสีเป็นโทนใหม่แล้ว ภาพสีผิวก็ยังดูจางๆ เพราะมีส่วนของสีเข้มน้อยเกินไปต่อไปเราจะเติมสี No.5 ลงไปที่จุดขอบ และเพิ่มโทนสี No.6 (สีเนื้อแกมส้ม) เข้ามาด้วยเพื่อเพิ่มความหลายหลากของโทน ทำให้สีผิวมีความสมจริงมากขึ้นคิ้วจะใช้การวาดทีละเส้นหรือใช้  Mesh Tool ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ
ในภาพข้างล่าง ข้าพเจ้าทำคิ้วด้วยคำสั่ง Object> Create Gradient Mesh...
กำหนดให้ Row=4, Column = 5


ทำปาก


เก็บรายละเอียดบริเวณปากค่ะ ขั้นตอนการทำแต่ละส่วนจะคล้ายๆกันหมดค่ะ  (มีไฟล์ Source ให้โหลดไปดู)ภาพโครงตาข่ายทั้งหมด หลังจากลงสีผิวใบหน้า จมูกและปากเสร็จแล้วหากยังไม่พอใจกับเฉดสีอีก ก็ให้เลือกทั้งหมด และไปที่คำสั่ง  Edit>  Edits Colors> Adjust Color Balance.. ปรับเฉดสีใหม่อีกครั้งตามใจชอบค่ะหลังจากปรับเฉดสีใหม่...
สำหรับการทำดวงตา ซึ่งข้าพเจ้าทำไว้เป็นบทความต่อเนื่องกัน และจะมีลิงค์ไฟล์ให้โหลดภาพสำเร็จไปดูประกอบด้วย ที่บทความนี้ค่ะ

ขั้นตอนการทำดวงตา และเบ้าตาแบบ Mesh Tool

สงสัยตรงไหน PM ถามได้ค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 30-11-2011 18:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งๆ

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 29-5-2012 00:00 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยมากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ เลย

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 22-5-2013 16:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เซียนมว๊ากกกก

Thaigraph

GMT+7, 21-10-2019 16:01 , Processed in 0.198680 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books