Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator ขั้นตอนการทำดวงตา และเบ้าต ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 26992|ตอบ: 22
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] ขั้นตอนการทำดวงตา และเบ้าตาแบบ Mesh Tool

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 10-12-2011 12:35 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

ขั้นตอนการทำดวงตา และเบ้าตาแบบ Mesh Tool
ดวงตาจะมีวิธีการทำหลายแบบค่ะ หากมีเวลาข้าพเจ้าจะค่อยๆนำเสนอวิธีทำแต่ละแบบให้  

  

บทความนี้จะต่อเนื่องมาจากบทความ ขั้นตอนการลงสีผิวหน้า ด้วย Mesh Tool นะค่ะ

ข้าพเจ้านำไฟล์ Source ที่ทำเอง มาให้โหลดไปศึกษาประกอบด้วยค่ะ โดยในไฟล์ที่ให้จะมี ทั้งหมดของส่วนใบหน้า ใบหู และคอค่ะ (ต้องขออภัยที่ไฟล์ให้ ไม่ใช่ไฟล์ภาพสำเร็จทั้งตัว เพราะเคยมีคนเอาไปแล้ว ก็ไปอ้างว่าเป็นผลงานของตัวเองทำซะงั้น -*- )โหลด ไฟล์ Source ตามลิงค์นี่ค่ะ ขนาดไฟล์ 241 KB ค่ะ

ผู้เยี่ยมชมเนื้อหาถูกซ่อนไว้ คุณจะต้องแสดงความคิดเห็นก่อนจึงจะสามารถมองเห็นเนื้อหาส่วนที่ถูกซ่อนนี้ได้


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 10-12-2011 21:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สำหรับคนที่ขี้เกียจสร้างหัวแปรงเอง ให้โหลดหัวแปรงจากที่กระทู้นี้ก่อนนะค่ะ
http://www.thaigraph.com/thread-1484-1-1.html

ส่วนเรื่องรหัสสีแต่ละโทน ก็ยังใช้รหัสแบบเดียวกับ บทความการทำสีผิวใบหน้าด้วย Mesh Tool นะค่ะ ซึ่งมีทั้งหมด 6 สี แต่ในที่นี่ข้าพเจ้าเลือกมาใช้เพียง 5 โทนสีมาเริ่มกันเลยค่ะ


ทำดวงตา
1. ให้ใช้ Pen Tool วาดลูกตา
2. และใช้ Pen Tool วาดรอบดวงตาค่ะ (ให้มีแต่เส้น ไม่เอาสีพื้น)3. นำดวงตาและเส้นรอบดวงตามาวางซ้อนกัน (เส้นรอบดวงตาอยู่ข้างบน) จัดการเลือกทั้งหมด และให้เปิดพาเนล Pathfinder (Window> Pathfinder) และกดปุ่ม Divide ค่ะ4. จากนั้นให้คลิกขวาเลือกคำสั่ง UnGroup  และใช้เครื่อง Selection Tool คลิกเลือกส่วนที่ไม่ต้องการและกดปุ่ม Delete เพื่อลบทิ้งข้าพเจ้าขอทำส่วนของดวงตาขาวก่อนนะค่ะ หรือใครจะทำส่วนอื่นก่อนก็ได้ ไม่ฟิกตายตัว

5. ใช้กลุ่มเครื่องมือ Pen Tool และ Direc Selection Tool จัดการดึงเส้นส่วนที่โค้งเว้าลงไป ให้ขึ้นมาเป็นภาพวงเต็มและลงสีเป็นสีเทาระดับกลาง6. ไปที่คำสั่ง Object> Create Gradient Mesh กำหนดค่า Row = 3 และ Column = 4
7. เติมสีเทาอ่อน และอ่อนมาก ให้กับจุดแองเคอร์แต่ละจุด ดังภาพ8.  ที่เนื้อขอบตาให้ลงสีแบบ  Gradient สีเนื้อ (No.3) และสีเนื้อ (No.5) (ดูรหัสสีตามเบอร์ที่ภาพข้างบนบทความค่ะ)

9. ที่ลูกตาดำให้ลงสีแบบ Gradient น้ำตาลอ่อน - น้ำตาลเข้ม แบบ Radial ค่ะ จากนั้นกดปุ่ม Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+F (เป็นการก๊อปปี๊และวางทับที่เดิม) จากนั้นให้กดปุ่ม Shift+Alt ค้างไว้ และใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกลากเข้าเพื่อย่อขนาดลูกตาดำอันใหม่ที่ก๊อปมาให้เล็กกว่าลูกตาดำอันของเดิมที่อยู่ด้านหลัง (ดูภาพประกอบข้างล่างค่ะ)10. ที่ลูกตาดำอันบนที่ก๊อปมาใหม่นะค่ะ ให้ลงสีพื้นเป็นสีน้ำตาลอ่อน (ไม่เอาขอบ) และให้ไปที่คำสั่ง  Object> Create Gradient Mesh กำหนดค่า Row = 3 และ Column = 4 และกดปุ่ม OK

11. เติมสีน้ำตาลอ่อน #A4855D ลงไปที่จุดเองเคอร์ตามรูป12. เติมสีน้ำตาลเข้มลงไปที่จุดแองเคอร์ด้านบน

13. เติมสีเหลืองเข้ม ที่จุดแองเคอร์มุมขวาล่างทำไฮไล้ท์14. ใช้เครื่องมือ Star Tool (เป็นปุ่มไอคอนรูปดาว อยู่ในกลุ่มเครื่องมือ Rectangle Tool ) กำหนดค่าควากมกว้าง ยาว และจำนวนรัศมีตามรูปค่ะ15. ใช้เครื่องมือ Direc Selection Tool ดึงเส้นรัศมีให้ออกมาให้ยาวพอดีกับขนาดของดวงตา

16. ใช้เครื่องมือ Eiilpse Tool  (เป็นปุ่มไอคอนรูปวงกลม อยู่ในกลุ่มเครื่องมือ Rectangle Tool ) วาดวงกลมเล็กสีขาว สีเทา และสีน้ำตาลเข้ม(เป็นจุดกลางลูกตา)ลงไป ดังภาพ17. ใช้ Pen Tool วาดขอบตาบน   

18. ลงสีเส้นขอบตาบนแบบ Gradient สีดำ- น้ำตาลเข้ม19. ใช้ Pen Tool วาดขนตาค่ะ จะทำหัวแปรงเองก็ได้ หรือจะโหลดมาใช้มาลิงค์ที่ให้ข้างบนก็ได้เช่นกันค่ะเสร็จแล้วค่ะ สำหรับสำหรับดวงตา ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการทำเบ้าตาค่ะ เสร็จแล้วก็จัดการเลือกทั้งหมด และคลิกเม้าส์ขวาเลือกคำสั่ง Group

ทำเบ้าตา
1. ใช้เครื่องมือ Eiilpse Tool  (เป็นปุ่มไอคอนรูปวงกลม อยู่ในกลุ่มเครื่องมือ Rectangle Tool ) วาดวงกลมขึ้นมา (ถ้ากดปุ่ม Shift ค้างไว้ขณะวาด ก็จะได้เป็นภาพวงกลมด้านเท่า สมส่วน) ให้ลงสีพื้น Color No. 3 ค่ะ (ดูรหัสสีตามเบอร์ที่ต้นๆบทความค่ะ)

2. ให้ไปที่คำสั่ง  Object> Create Gradient Mesh กำหนดค่า Row = 10 และ Column = 8 และกดปุ่ม OK3. ใส่สี No.5 ให้กับจุดแองเคอร์ทั้ง 4 จุดตามภาพ
4. ใช้เครื่องมือ Direc Selection Tool ย้ายจุดแองเคอร์ (ทั้ง 5 เส้น) ขึ้นไปด้านบนดังภาพประกอบด้านล่าง5. เติมสี No. 4 ให้จุดแองเคอร์ในตำแหน่งดังภาพ
6. และใช้เครื่องมือ Direc Selection Tool ย้ายจุดแองเคอร์ที่ทั้งเส้นด้านล่างให้เบียดขึ้นไปชิดกับเส้นข้างบน7. ย้ายเส้นล่างในลำดับถัดมา ให้เป็นรูปโครงส่วนโค้งเว้าของดวงตาล่างค่ะ
8. เติมสี No. 4 ให้กับจุดแองเคอร์ตามตำแหน่งในภาพ9. ต่อกับข้อ 8 เลยนะค่ะ และให้เลื่อนเส้นที่เพิ่งเติมสี No.4 ให้ขึ้นไปชิดกับเส้นบนดังภาพ
10. เลื่อนเส้นล่างในลำดับถัดมาให้ตามขึ้นไปอีก แต่ไม่ต้องชิดเกินไป (ดูภาพประกอบ)11. เลื่อนเส้นล่างในลำดับถัดมาให้ตามขึ้นไปอีกค่ะ
12 และเติมสี No.4 ให้กับจุดแองเคอร์13. ให้ใช้เครื่องมือ Mesh Tool คลิกที่ตำแหน่งดังภาพ เพื่อเพิ่มเส้นตาข่ายขึ้นมาอีก 1 เส้น
14. เติมสี No.1 ให้จุดแองเคอร์ตามตำแหน่งในภาพเพื่อเป็นสีไฮไล้ท์15. ใช้เครื่องมือ Mesh Tool คลิกที่ตำแหน่งดังภาพ เพื่อเพิ่มเส้นตาข่ายขึ้นมาอีก 1 เส้นภายในลูกตาค่ะ
16. ลงสีเส้นตาข่ายที่สร้างใหม่ด้วย Color No. 4
(ในขั้นตอนที่ 15-16 จะทำหรือไม่ทำก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ เพราะถ้าเราลงเส้นขนตา และขอบตาหนาๆๆ ตรงส่วนนี้มันก็แทบจะมองไม่เห็นเลย )


เสร็จแล้วก็จะได้ออกมาเป็นดังภาพนี้ค่ะ ถ้าเห็นว่าโทนสียังไม่สวย เราสามารถแก้ไขเปลี่ยนโทนสีใหม่ได้ โดยไม่ต้องทำใหม่อีกรอบก็ได้ค่ะ โดยให้ไปที่คำสั่ง Edit>  Edits Colors> Adjust Color Balance.. ในที่นี้ข้าพเจ้าปรับค่า Cyan ให้ลดลงไป -14% นอกนั้นให้ค่าเป็น 0% เท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลงค่ะเสร็จแล้วก็เอามาวางทับภาพวงตา (ถ้าภาพดวงตาถูกทับอยู่ด้านล่างให้คลิกที่ภาพเบ้าตา และกดปุ่ม Shift+[ไปเรื่อยๆ เพื่อลงลำดับลงให้ไปอยู่ข้างใต้ค่ะ)นำไปวางทาบกับใบหน้าที่ทำเสร็จแล้วในจุดที่ต้องทำให้สีเนื้อเบ้าตา ดูกลมลืนไปกับสีผิวเนื้อใบหน้า เราจะต้องจัดการเปลี่ยนสีให้กับจัดแองเคอร์เบ้าตาอีกครั้ง โดยคลิกเลือกที่จุดแองเคอร์เบ้าตาอันนอกสุดก่อน และใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool ดูดสีผิวเนื้อใบหน้ารอบๆมา เพื่อให้ดูเป็นสีผิวโทนเดียวกัน

และที่จุดแองเคอร์ชั้นที่สอง(นับจากรอบนอก) ก็ควรจะดูดสีผิวเนื้อของใบหน้าบริเวณรอบๆ เบ้าตา มาด้วยเพื่อให้น้ำหนักสีดูกลมกลืนเป็นไปในทิศทางเดียวกันค่ะพอเสร็จแล้วก็จะได้เป็นดังภาพสำเร็จค่ะ
ไม่เข้าใจจุดไหน PM ถามได้นะค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 18-1-2012 20:12 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 28-5-2012 23:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ อยากทำได้อย่างนี้มานานแล้ว

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 5-6-2012 20:50 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณค่ะ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 10-6-2012 11:57 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ วันนี้ได้มีโอกาสศึกษาเรื่องสีอีกระดับ

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 26-8-2012 22:56 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 5-10-2012 13:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณค่ะ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 15-10-2012 10:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
tank

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 22-10-2012 23:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Thaigraph

GMT+7, 11-12-2023 05:58 , Processed in 0.178488 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books