Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม CG Digital painting Paint ภาพวาดประกอบปกนิยาย ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 12178|ตอบ: 6
go

Paint ภาพวาดประกอบปกนิยาย

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 24-12-2011 17:33 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


Painting ภาพวาดประกอบปกนิยาย  Photoshop Cs

(เป็นการเพ้นต์ภาพในโปรแกรม Photoshop และต้องใช้ปากกาเม้าส์ในการลงสีค่ะ)

การลงสีภาพ จะเป็นการลงสีแบบบางๆ เน้นความสบายตา ไม่ให้เข้มมากเกินไป เพื่อให้คล้ายกับภาพวาดบนกระดาษเนื้อบาง และที่สำคัญคือต้องให้มีลายเส้น คล้ายเส้นพู่กัน หรือเส้นดินสอ หรือเส้นตัดประกอบอยู่ด้วยไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 25-12-2011 18:16 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สำหรับคนที่ยังวาดสัดส่วนตัวคาแรคเตอร์ไม่คล่อง หรือหมดไอเดียในการวาดตัวละครให้โพสท่าทางแบบต่างๆ ขอแนะนำให้หยิบนิยสารแฟชั่นขึ้นมาดูสักเล่ม หรือท่องเว็บนะค่ะ จะช่วยย่นระยะเวลาในการนั่งคิดเองไปได้มาก เพราะบางครั้งคิดเป็นวันๆก็คิดไม่ออกสำหรับคนที่ยังวาดสัดส่วนสรีระของตัวละครไม่คล่องนะค่ะ ให้หาภาพต้นแบบที่เราต้องการมาก่อนค่ะพอเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมานะค่ะ ให้เลือกภาพที่เราจะใช้เป็นต้นแบบออกมา และสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา 2 เลเยอร์นะค่ะ เลเยอร์ 1 ให้ Edit>Fill  สีขาว(ให้ปิดตาไว้ก่อน) ส่วนเลเยอร์ที่ 2 เราจะใช้เป็นเลเยอร์ที่จะวาดเส้นโครงร่างของตัวละครค่ะที่เลเยอร์ที่ 2 นะค่ะ ให้ใช้อุปกรณ์ Pen Tool (หรือกด P) ดราฟเส้นตามโคร่งร่างค่ะ

สำหรับคนที่ยังใช้อุปกรณ์ Pen Tool ไม่เป็น ขอแนะนำให้มาศึกษาที่บทความ  
การใช้ Pen Tool วาดเส้นตัวการ์ตูน ก่อนนะค่ะไม่ต้องดราฟเส้นตามทั้งหมดนะค่ะ เราจะใช้แค่โครงร่างสัดส่วนของร่างกาย เช่น มือ ใบหน้า ระดับตา จมูก ระดับปาก เท่านั้นค่ะ
เมื่อดราฟเส้นโครงเสร็จแล้ว หากว่าเราไม่พอใจกับเส้น หรือถ้าอยากจะให้สีเส้นดูอ่อนลง ให้ไปที่คำสั่ง Imag>Adjustments> Hue/Saturation.. ปรับสีเส้นใหม่ตามใจชอบค่ะ
เมื่อได้เส้นโครงแล้วนะค่ะ ในขั้นตอนของการเพ้นต์ภาพลงสี ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาใต้เลเยอร์เส้นโครงค่ะ (เลเยอร์ 3) และให้กำหนดสีผิวเนื้อขึ้นมา 3 โทนค่ะ คือ เข้ม กลาง อ่อน


ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool (หรือกด L ) สร้างเส้นจุดไข่ปลาเลือกส่วนที่เป็นสีผิวทั้งหมด และลงสีผิวเนื้อสีเข้มก่อนค่ะต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการเพ้นต์สีผิวโดยใช้เครื่องมือ Brush Tool ค่ะ ก่อนใช้เม้าส์ปากกา หากยังตั้งค่าเม้าสฺปากกาใน Photoshop ให้รับแรงกดไม่เป็น ให้เข้ามาศึกษาที่บทความ
การตั้งค่ารับแรงกด ปากกาเม้าส์ Photoshop CS5 ก่อนค่ะ

ก่อนเพ้นต์อย่าลืมปรับค่า Flow ด้วยนะค่ะ  ยิ่งใส่ค่าน้อย สีที่เพ้นต์ลงไปก็จะยิ่งบาง และถ้าเราเพ้นต์ซ้ำๆย้ำที่เดิมสักสอง-สามครั้ง เนื้อสีก็จะค่อยๆชัดขึ้น การเพ้นต์โดยปรับค่า Flow ให้ลดลงต่ำๆ จะคล้ายกับการระบายสีพู่กันสีน้ำค่ะ นอกจากจะทำให้สีผิวดูนวลเนียนแล้ว ยังทำให้สีแต่ละโทนกลมกลืนกันไม่มีการกระโดดระหว่างโทนสี

สำหรับคนที่สงสัยเรื่องการเพ้นต์ยังไงให้สีผิวดูนวลเนียนนะค่ะ ให้ศึกษาที่บทความนี้ประก่อบค่ะ การไล่เฉดสีท้องฟ้าแบบ CG แต่ถ้าเข้าใจอยู่แล้วก็ข้ามไปได้เลย


เมื่อเม้าสฺปากกาพร้อมแล้ว ก็ให้เพ้นต์สีผิวระดับกลาง ลงไปก่อน หากแสงส่องมาจากทางด้านหน้า จุดหลักๆที่จะต้องลงสีอ่อนไปจนถึงอ่อนมาก มีดังนี้ค่ะ โนกแก้ม 2 ข้าง หน้าผาก เนินบนเปลือกตาทั้ง 2 ข้าง เหนือกลางคิ้วทั้ง 2 ข้าง  จมูกและปลายจมูก ปลายคาง
ขณะเพ้นต์ให้ดูทิศทางแสงเงาด้วยนะค่ะ ว่าเรากำหนดให้แสงส่องมาในทิศทางไหน สำหรับภาพนี้..ข้าพเจ้ากำหนดให้แสงส่องมาทางด้านขวานิดๆ

เพ้นต์ดวงตาค่ะ ดูทีละขั้นตอนนะค่ะควรสร้างเลเยอร์ใหม่ก่อนเพ้นต์ด้วยนะค่ะ อย่าเพ้นต์รวมเลเยอร์กัน  เพราะจะทำให้มีปัญหาเวลาอยากแก้ไขภาพทีหลังให้สังเกตว่า บริเวณขอบตา ข้าพเจ้าจะเพ้นต์ไฮไลท์สีอ่อนให้ดูสว่างนิดๆด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับดวงตาของตัวละคร ในขณะเดียวกัน ที่บริเวณขอบตาล่างก็ควรจะใช้สีผิวเนื้อเข้ม เพ้นต์เสริม เพื่อให้เบ้าตาดูลึกเป็นมิติ

ต่อไปก็ทำดวงตาดำค่ะทำคิ้ว ค่อยๆเพ้นต์ไปนะค่ะ ตามสเต็ปต่อไปก็ทำจมูก สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีก และเพ้นต์ขั้นตอนทำปาก
เมื่อลงทุกส่วนของใบหน้าครบแล้ว ต่อไปก็จะเป็นเรื่องของทรงผมค่ะ
ตั้งแต่ขั้นตอนของการทำดวงตามา  ข้าพเจ้าจะยึดเส้นโครงต้นแบบก่อนเสมอ แล้วค่อยทำการเพ้นต์เปลี่ยนทีหลัง แต่ให้สังเกตนะค่ะว่าระดับของดวงตา ก็ยังอยู่ในระดับเดิม ความกว้าง-ยาว สูง-ขนาด จมูกและปาก ก็ยังอยู่ในเค้าโครงรูปเดิมเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้สัดส่วนทั้งหมดบนใบหน้าของตัวละคร ยังคงรูปแบบเดิมไว้ก่อน (หรืออาจจะมีการปรับเปลี่ยนทีหลังตามความเหมาะสม อันนี้ก็แล้วแต่ความพอใจค่ะ)

พอถึงขั้นตอนของการทำเส้นผม ข้าพเจ้าก็จะยึดระดับความกว้างสูงของหน้าผากเหมือนเดิมค่ะ แต่จะเป็นการเปลี่ยนแสกผมไปเป็นทางด้านขวาแทน และทรงผม ก็ให้เปลี่ยนไปจากของเดิม (แบบเดิมของเส้นโครงร่างมันดูเรียบๆเกินไป)ในขั้นตอนของการทำเส้นผม ขอแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ Pen Tool ทำนะค่ะ ไม่งั้นเส้นผมจะไม่สวย


เมื่อกำหนดโครงเส้นผมทรงใหม่ได้แล้ว ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ข้างใต้ และ ลงสีแบบ Gradient ดำอ่อน- เทาเข้ม
ต่อไป ก็กลับไปที่เลเยอร์เส้นโครงทรงผมค่ะ

เลือกใช้สีเทาอ่อน และเริ่มวาดเส้นผมทีละเส้น  บางคนอาจจะมองว่าวิธีนี้ เสียเวลามากๆ แต่สำหรับข้าพเจ้าแล้ว การใช้  Pen Tool ถือว่าเป็นวิธีที่เร็วที่สุด และได้เส้นดังใจมากที่สุดค่ะ  ส่วนวิธีที่จะวาดเส้นผมยังไงให้รวดเร็วนะค่ะ ให้ศึกษาจากบทความนี้ การใช้ Pen Tool วาดเส้นตัวการ์ตูน ก่อนค่ะ ตอนท้ายๆจะมีวิธีบอกค่ะ "เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยย่นระยะเวลาในการวาดเส้น"ต้องเรียงลำดับการวาดเส้นด้วยนะค่ะ ควรวาดจากกลุ่มเส้นผมที่อยู่ด้านหลังก่อน กลุ่มผมที่อยู่ด้านนอกสุดก็ค่อยวาดในตอนสุดท้าย


วาดเส้นให้เกินมาก่อนก็ได้นะค่ะ เสร็จแล้วก็ค่อยลบเส้นส่วนที่เกินออกหลังจากวาดเสร็จเมื่อวาดเสร็จแล้ว ก็ให้ลบเส้นผมส่วนที่เกินและส่วนที่ไม่ต้องการออกไปค่ะ (แต่ถ้าไม่อยากลบก็ให้ย้ายเลเยอร์เส้นผมไปอยู่ด้านล่างสุดแทน แล้วแต่ความถนัดค่ะ แต่ข้าพเจ้าลบทิ้งไปเลย -*- )

ส่วนที่เป็นขอบรอยต่อระหว่างหน้าผากกับเส้นผม ข้าพเจ้าใช้ Brush Tool หัวฟุ้งๆสีดำจางๆ เพ้นกลบค่ะ


ทำเสื้อผ้า...ในที่นี้ ข้าพเจ้าลงนำพื้น Patten ที่มีอยู่แล้วในโปรแกรม Photoshop มาค่ะเอามาตัดแปะใส่ และใช้คำสั่ง Imag>Adjustments> Hue/Saturation.. ปรับสีตามใจชอบ


ต่อไปก็ให้เครื่องมือ Dodge Tool (เน้นให้สว่าง) กับ Burn Tool(เน้นให้เข้ม) ถูๆ บนภาพเสื้อสลับกัน เพื่อเน้นส่วนที่ต้องการให้มีสีเข้มและสีสว่างเมื่อเสร็จแล้วก็จะได้คร่าวๆออกมาเป็นดังนี้ค่ะ
นอกจากนี้ข้าพเจ้าก็นำลายดอกไม้ของจริงที่เตรียมไว้ มาวางเรียงกันเพื่อให้เป็นลายของเสื้อตัวใน และใช้คำสั่ง Multiply ในพาเนล Layer ปรับค่า Opacity ตามความเหมาะสมนำสีชมพูอ่อนจางๆมาเพ้นต์บริเวณเนินแก้ม และหน้าผาก

จากนั้นก็ตกแต่งฉากหลังนิดหน่อย โดยหาภาพทะเลหรือภาพอะไรก็ได้ ที่เป็นของจริงมา และใช้คำสั่ง Filter> Blur< Gaussian Blur  ปรับค่าสี แล้วก็เอายางลบแบบฟุ้งขนาดใหญ่ ลบบริเวณขอบบนออก แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ (เป็นวิธีง่ายๆของคนที่ขี้เกียจวาดฉากหลังเอง)อย่าลืมเอา Bush ขนาดใหญ่หัวฟุ้ง ค่า Flow สัก 10% เพ้นต์สีม่วงอ่อน (ตามสีของฉากหลัง) เพ้นต์รอบนอกศีรษะ เนื้อผิว และเสื้อผ้า เพื่อเป็นแสงสะท้อน และทำให้ตัวละครดูเหมือนอยู่ในฉากหลังจริงๆภาพนี้เป็นภาพสำหรับใช้เป็นบทความสอนเท่านั้นนนะค่ะ ในการทำจริงจะต้องใส่ใจทุกรายละเอียดให้มากกว่านี้ 2-3 เท่าบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 29-5-2012 00:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยมากเลยค่ะ ปกติไม่ค่อยใช้ photoshop วาดรูปเลย
อีกอย่าง ไม่มีเมาส์ปากกา - -

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 31-8-2012 16:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ม่ายมีเมาท์ปากกาเหมือนนกัน

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 3-9-2012 10:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยอีกแล้วครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 23-12-2013 21:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
thk

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 22-1-2014 14:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากนะคะ หุหุเอาไปใช้ทำรูปเมนเป็น Paint เพื่อทำโปรไฟล์ได้เลย ตอนแรกไปใข้โปรแกรมสำเร็จรูปเอา แต่ฝีมือยังไม่ถึงขั้นแน่ ๆ  ต้องฝึกก่อน

Thaigraph

GMT+7, 27-6-2017 10:25 , Processed in 0.099917 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.