Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator การเปิดใช้พาแนล Illustrator จากต ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 7249|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] การเปิดใช้พาแนล Illustrator จากต่างเวอร์ชั่น

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 7-7-2012 02:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
จากที่มีท่านสมาชิกสอบถามในห้องแชทไว้นะค่ะ ถึงเรื่องการเรียกใช้งานพาแนลที่ต่างเวอร์ชั่นกัน ข้าพเจ้าจึงทำขึ้นเป็นบทความไว้เลย เผื่อว่าจะมีสมาชิกท่านใดที่มีข้อสงสัยแบบเดียวกัน เพราะตอนนี้ Illustrator Cs6 ก็มีออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว

ตรงนี้อยากให้เข้าใจก่อนว่า ปกติตั้งแต่ Illustrator เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไปจนถึงเวอร์ชั่น Cs 6 มันสามารถใช้เปิดเรียกใช้งานไฟล์ และพาแนล ร่วมกันได้ทุกเวอร์ชั่น เพียงแต่เราต้องรู้วิธีเซฟ รู้ตำแหน่งที่เก็บ และรู้วิธีเปิดใช้


มาเริ่มกันเลยค่ะ....

------------------------------------------------
การเปิดใช้พาแนล Illustrator จากต่างเวอร์ชั่น วิธีที่ 1

ในกรณีที่เราบันทึก Brush ชนิดต่างๆ  หรือบันทึก Graphic Styles และ Pattern จากเวอร์ชั่นรุ่นอื่นไว้ และต้องการนำมาเปิดใช้งานกับเวอร์ชั่นที่สูงกว่า หรือต่ำกว่า ให้ทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ

ภาพข้างล่างนี้ คือหลังจากที่เราเซฟ Pattern ลงไปในพาแนลแล้ว (สำหรับคนที่ยังงงๆ ให้ดูที่บทความนี้ก่อนค่ะ
วิธีสร้าง Pattern ไว้ใช้งาน)เราจะบันทึกพาแนลนี้เก็บไว้เพื่อนำไปเปิดใช้ในไฟล์งานอื่น (หรือเวอร์ชั่นอื่น) โดยให้คลิกที่ปุ่ม "Swatch Libraries menu" > เลือกคำสั่ง Save Swatches...ให้สังเกตว่าโปรแกรมจะกำหนดให้ไฟล์พาแนลของเรา ถูกเก็บไว้ในแฟ้มเฉพาะเวอร์ชั่นที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ แถมจุดปลายทางก็อยู่มันลึกมาก แบบนี้ถ้าเปิดเวอร์ชั่นอื่นแล้วมาค้นหาคงหากันลำบากหน่อย


ด้วยเหตุนี้ จึงขอแนะนำให้ย้ายที่เซฟ ไฟล์พาแนลของเราไปเก็บไว้ที่อื่น ที่มันเปิดหาง่ายๆแทน จะสร้างเป็นแฟ้มส่วนตัวไว้เก็บพาแนล Brush , Pattern หรือ Graphic Style ของตัวเองโดยเฉพาะก็ได้

เมื่อกำหนดจุดหมายที่ต้องการ และพิมพ์ตั้งชื่อให้พาแนลของเราเสร็จแล้ว ก็คลิกปุ่ม "Save"

จากนั้นก็ให้เปิด Illustrator เวอร์ชั่น อื่นขึ้นมา จะเป็นเวอร์ชั่นสูงกว่า หรือ เวอร์ชั่นต่ำกว่าก็ได้ (แต่ต้องไม่ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 8 )

(ในภาพตัวอย่างเป็นเวอร์ชั่น CS6) และให้ไปที่คำสั่ง Window > Swatches เพื่อเปิดพาแนล Swatches ขึ้นมา


เมื่อพาแนล  Swatches โชว์ขึ้นมาแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม "Swatch Libraries menu" > เลือกคำสั่ง Other Library... เพื่อเลือกเปิดแฟ้มจากแหล่งเก็บอื่น


โปรแกรมจะเปิดหน้าต่าง Open ขึ้นมาให้ดังรูปข้างล่าง คราวนี้เราก็ค้นหาตำแหน่งของไฟล์พาแนลที่เราเซฟไว้  เมื่อเจอแล้วให้คลิกที่ไฟล์และกดปุ่ม "Open"


แค่นี้พาแนลทั้งหมดที่เราเซฟจากเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า หรือสูงกว่า ก็จะถูกเรียกขึ้นมาให้ใช้งานได้ตามปกติแล้วค่ะ


------------------------------------------------การเปิดใช้พาแนล Illustrator จากต่างเวอร์ชั่น วิธีที่ 2

ในกรณีนี้มันจะบังคับให้เปิดในเวอร์ชั่นล่าสุดที่เราติดตั้งไว้เท่านั้นนะค่ะ

โดยเราสามารถดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์พาแนลได้โดยตรง ซึ่งเปิดทางปุ่ม Start Menu ทางซ้ายล่างของหน้าจอโปรแกรมวินโดว์ และไปที่แฟ้มที่เก็บไฟล์ทั้งหมดของเราไว้


ถ้าเป็นพวก Brush หรือ Pattern เมื่อดับเบิ้ลคลิกแล้ว โปรแกรมจะเปิดใน Illustrator  เวอร์ชั่นล่าสุดให้ทันที แต่ในกรณีถ้าเป็นพวก Symbols พอดับเบิ้ลคลิกแล้ว โปรแกรมจะถามก่อนว่าจะให้เปิดโดยโปรแกรมอะไร เราก็คลิกเลือกเปิดใน Illustrator (มันจะบังคับให้เลือกเปิดแต่ในเวอร์ชั่นล่าสุดเท่านั้น)


หลังจากดับเบิ้ลคลิกเพื่อเรียกไฟล์ Brush / Pattern หรือ Symbols ขึ้นมาแล้ว ถ้าอาร์ตบอร์ดยังเป็นหน้าจอสีขาวโล่งๆ ก็ไม่ต้องตกใจนะค่ะ คือเราต้องเปิดพาแนลนั้นๆขึ้นมาก่อน แล้วมันจะโชว์พาแนลที่เราบันทึกไว้ขึ้นมา

ในตัวอย่างข้าพเจ้า ไปที่คำสั่ง Window > Symbols เมื่อเปิดพาแนล Symbols ขึ้นมาแล้ว โปรแกรมก็จะแสดง Symbols ที่เราบันทึกเก็บไว้ให้เห็น


ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ  

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 7-7-2012 13:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ อ. Nookfufu2 กระจ่างเลยครับ อีกหนึ่งทักษะแล้วนะครับ

Thaigraph

GMT+7, 6-7-2020 08:15 , Processed in 0.097484 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books