Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Webmaster Tip Scrollbar color easy
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 3766|ตอบ: 0
go

Scrollbar color easy

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 20:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
การทำ scrollbar color สวยสดสร้างความมีมิติให้กับเวปท่าน ปกติธรรมดาแล้วต้องใช้ copy code style มาแป๊ะในhtml ก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนสีตามตำแหน่งคำสั่งต่างๆ ใน code ดูยุ่งยากจริงนี่เลยดั่งใจ ไทยกราฟขอเสนอ โปรแกรม Colorized Scrollbars จะทำให้ทำ scrollbar color จะเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับคุณ

โปรแกรมนี้พอดีท่องเน็ตเจอ แล้วโหลดมาทดสอบใช้ดูง่ายกว่าแก้ Code เยอะเลย ไม่รอช้าทำบทความสอนให้ชาวไทยกราฟได้เรียนรู้ซะเลย เหมาะสำหรับ webmaster และwebdesignner ที่จะเอามาทำ inter face ในเวป เอาลองดูดูดิว่าตัวนี้มันดีไง...

 

ขั้นตอนที่1. ให้ทำการโหลดโปรแกรมมาลงเครื่องการโดยคลิ๊กที่นี่ DownLoad Colorized Scrollbars (Freeware file size 332 kb) แล้วทำการติดตั้งลงในเครื่อง

ขั้นตอนที่2. เมื่อทำการติดตั้งโปรแกรมแล้วก็ทำการเปิดโปรแกรมฯ ขึ้นมาหน้าตาก็จะเห็นดังภาพ. เราก็มาลองดูส่วนสำคัญต่างๆ ใน ตัวโปรแกรมเลยหละ

 

โปรแกรมจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนหลักๆ ได้แก่. 1. ส่วนของ View zoom ตัวนี้ขยายให้เห็นสัดส่วนขององค์ประกอบของ Scrollbar 2. ส่วนของ Option เป็นส่วนย่อยในการปรับเปลี่ยน Scrollbar ตามรายละเอียด 3. ส่วนของ Setting and Actions ส่วนนี้เป็นส่วนของตัวอย่างการปรับแต่งที่สำเร็จรูปตามลักษณะต่างๆ 4. ส่วนของ Save and view คือส่วนใช้แสดงผลโดยรวมเมื่อปรับแต่งเสร็จแล้วบันทึกและเรียกใช้ไฟล์ที่ปรับแต่งสำเร็จ 5. ส่วนของ view code ส่วนนี้จะแสดงถึง code scripts ที่เกิดจากการปรับแต่งแล้ว

 

ขั้นตอนที่3. หลักวิธีการใช้โปรแกรม หลักการใช้ไม่ยุ่งยากเลยเริ่มจาก

 

 

1. เลือกลักษณะมิติของ Scrollbars ก่อนจะมีให้เลือกสามแบบดังภาพ. 2. จากนั้นเลือกพื้นหลังและสีตัวอักษร 3. แล้วเลือก base color ดูลักษณะโทนสีต่างๆ เอาไปใช้ใน Scrollbars ตามที่เราต้องการ 4. ถ้าเรายังไม่พอใจในรูปแบบสำเร็จรูปนั้นเราก็เลือกปรับเองก็ได้ในส่วนของ options 5. ให้ดูตรงส่วน view จนพอใจในการปรับแต่ง

ขั้นตอนที่4. วิธีการเอาไปใช้กับเวป

 

 

1.ให้ทำการเลือก code ที่ได้จากการปรับแต่งของเราแล้วทำการ copy code 2. จากนั้นให้เปิดหน้าเวปของเราขึ้นมาแล้วคลิ๊กขาวมาที่คำสั่ง Viewsource เพื่อเปิด notepad อัตโนมัติ หรือเปิดหน้าเวปในโปรแกรมทำเวปและ viewcode ก็ได้

 

 

3.จากนั้นทำการ edit --> Paste code ที่ได้ทำการ copy ตามตำแหน่งข้างบน body ของ code html 4. จากนั้นก็บันทึกไฟล์แล้ว แล้วเปิดหน้าเวปที่ IE ก็จะเห็นหน้าเวปเรามี Scrollber เป็นสีตามที่เราปรับแต่งดังภาพสำเร็จ

 

 

 

 

เป็นไงขอรับง่ายไหมหละ เมื่อก่อนต้องไป Copy code มาแกะยุ่งยาก นี่ง่ายเลยจะตาย สบายด้วยปรับอย่างไรก็ได้แต่งอย่างไรก็ได้แถวสะดวกรวดเร็วกว่าเยอะ เอาไปใช้ได้อยู่หมัดเลย... ไทยกราฟขอบพระคุณทุกท่านที่อุดหนุนซีดีไทยกราฟ ให้เวปเราคงอยู่ได้ แล้ว เราจะนำบทความดีๆ ไม่ซ้ำแบบใครอย่างนี้มสนองท่านต่อไป...

ขอปัญญาเกิดแด่ท่าน

Thaigraph Team.


Thaigraph

GMT+7, 23-10-2019 05:49 , Processed in 0.137152 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books