Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Webmaster Tip Audacity Audio Recorders (Freeware)
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 5128|ตอบ: 0
go

Audacity Audio Recorders (Freeware)

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 20:50 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อยากได้ไฟล์เสียงของ VDO นี้ไปฟังจังเลยทำเป็น Mp3 เลยยิ่งดี จะมีกระบวนการทำอย่างไรนะ ไม่ยากของง่ายๆ ด้วยโปรแกรม Audio Recorders ที่ชื่อว่า Audacity ที่เล็กกระทัดรัดแต่ความสามารถเกินตัว

หลายคนชอบฟังเพลงแบบ Online ในเน็ตหรือชอบฟังเสียงเพลงจากซีดี แต่ก็อยากจะเอามาฟังในรูปแบบ Mp3 ฟังเพลงโปรด ไม่ใช่แค่เพลงเท่านั้นเสียงต่างๆ ก็สามารถบันทึกได้อย่าง่ายดาย ด้วยโปรแกรม Audacity ที่ สามารถบันทึกและตัดเสียงทำ Effects ในตัวและขนาดโปรแกรมมีขนาดเล็ก และที่สำคัญถูกใจก็คือเป็น Freeware เอาหละเราลองมาดูการใช้โปรแกรม Audacity ในการบันทึกเสียงกันเลย...

 

ขั้นตอนที่1. เริ่มจากการ Download โปรแกรม Audacity มาติดตั้งเสียก่อน สามารถโหลดได้ที่นี่ ... http://www.snapfiles.com/dlnow/dlnow.dll?Inc=No&ID=104027

http://audacity.sourceforge.net/

http://www.thaigraph.com/training/audacity/audacity-win-1.2.3.exe

จากนั้นให้ทำการติดตั้ง โดยคลิ๊กไฟล์ exe ที่ทำการโหลดมา และเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะเห็นหน้าตาโปรแกรมดังภาพ.

 

 

ขั้นตอนที่2. เมื่อทำการเปิดโปรแกรมมาแล้วเราจะเห็นเมนูต่างๆ ขั้นแรกก่อนลงมือใช้งานก็ปรับ ค่าต่างที่จะบันทึกก่อน โดยมาที่เมนู File --> Preferences จากนั้นให้ปรับค่า Audio I/O ช่วง Playback และ Recording ให้ปรับค่าโดยเลือกเป็นแบบ Sound ของเครื่องเรา และ Channels ก็เป้นแบบ 2 (Stereo) เพื่อให้เสียงสมบูรร์ชัดเจนยิ่งขึ้น ดังรูปประกอบ.

 

 

ขั้นตอนที่3. หลักการเริ่มใช้โปรแกรมอย่างง่ายคือ ก่อนอื่นต้องปรับระบบเสียงของเครื่องเป็นโหมด Recording Control ก่อนโดย คลิ๊กสัญญลักษณ์รูปลำโพง แล้วมาที่คำสั่ง Options --> Properties จากนั้นเลือกโหมดเป็น Recording แล้วก็ติ๊กเลือกว่า บันทึกในรูปแบบไหน โดยทั่วไปจากเลือก Wave เป็นหลัก. นี่เป็นพื้นฐานสำหรับที่จะเตรียมใช้โปรแกรมจำพวก Audio Recorders

 

 

ขั้นตอนที่4. จากนั้นให้ทำการเปิดเสียงหรือ VDO ที่เราต้องการจะ Capture เสียงและบันทึก ขึ้นมา และเปิดซ้อนกับโปรแกรม Audacity จากนั้นให้ ทำการกดปุ่ม Record แล้วเปิดเสียงจาก Web หรือ VDO จากนั้นให้สังเกตเส้นคลื่นเสียงจะปรากฏในโปรแกรม Audacity เท่านี้ก็สามารถ บันทึกติดแล้ว ดังภาพ.

 

 

ขั้นตอนที่5. แนะนำแนวทางในการปรับแต่งตัดต่อเสียงโดยใช้โปรแกรม Audacity ในการบันทึกเราอาจบันทึกล่วงหน้าก่อนเล่นเสียงได้ พอบันทึกเสร็จ เราก็สามารถลบเอาส่วนที่ไม่ต้องการออกได้โดยใช้ เคอเซอร์ลาก ในแทรกเสียงที่ไม่ต้องการแล้วทำการกดปุ่ม Delete ได้เลย และเราสามารถCopy แทรกหนึ่งมาใส่อีกแทรกหนึ่งได้ โดยการเอา เคอเซอร์ลาก ในแทรกเสียง ที่ต้องการจะ Copy มา Paste ลงในแทรกอื่นได้ง่ายดายทีเดียว

 

 

ขั้นตอนที่6. เราสามารถใส่ Effects เสียงในลักษณะต่างได้ โดยการเอา เคอเซอร์ลาก ในแทรกเสียงแล้วมาที่เมนู Effect แล้วเลือก Effects ตามที่ต้องการ ก็จะเกิด Effects เสียงที่เราปรับแต่งภายในแทรกเสียงนั้นๆ ดังตัวอย่าง.

 

 

ขั้นตอนที่7. หลัการนำเอาไปใช้และบันทึกไฟล์เสียง เราสามารถ Export เป็นไฟล์ Mp3 ได้เลยหรือเป็น Wave ได้เช่นกัน โดยมาที่เมนู File --> Export As MP3 เท่านี้เราก็จะได้ไฟล์ที่เรา Mix ด้วยตนเอง

 

คุยก่อนจบ. เป็นไงขอรับคงไม่ยากเกินเป็นโปรแกรมที่เล็กดี และสามารถเอาไปใช้งานด้านเสียงได้ในระดับหนึ่ง แถมประหยัดตังซื้อซีดี MP3 เสียอีก ทำการ Copture เสียงจาก Web ฟังเพลงออนไลท์ก็ยังได้ ได้เพลงโปรดเพลงเพราะๆ มาฟังอีกด้วย และ Webmaster สามารถนำไปใช้ประโยชน์กับเวปได้อีกด้วย ...

 

ขอปัญญาเกิดแด่ท่าน ไทยกราฟ ดอท คอม


Thaigraph

GMT+7, 26-5-2020 20:09 , Processed in 0.093546 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books