Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Webmaster Tip เทคนิคการทำพื้นหลังลายขวาง ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 14290|ตอบ: 2
go

เทคนิคการทำพื้นหลังลายขวางง่ายๆแบบมืออาชีพ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 20:53 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เป็นลูกศิษย์ ไทยกราฟมาก็นานแล้วประมาณ 1 – 2 ปี ได้นะครับ มีความรู้เรื่องกราฟฟิกก็เลยอยากจะแบ่งปันให้ เพื่อนๆชาวไทยกราฟได้นำไปประยุกย์ใช้กันบ้างครับ เลยเขียนบทความเรื่องเทคนิดกันทำลายขวางมาฝากกันครับ เอาละเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

 

 

ขั้นตอนที่ 1 ให้สร้างไฟล์ใหม่ขึ้นมาให้มีขนาดความกว้างเท่ากับ 4*4 Pixels และต้องกำหนดให้พื้นหลังของไฟล์เป็นพื้นหลังแบบโปร่งใส่ด้วย ดังภาพ เราจะได้ขนาดของพื้นที่จะทำลายขวางกันแล้ว

 

 

ขั้นตอนที่ 2 เพื่อนๆก็ใช้เครื่องมือ Zoom Tool (Z) หรือแว่นขยายซูมให้สุดๆไปเลยจะได้เห็นชิ้นงานชัดๆ ต่อจากนั้นให้ใช้เครื่องมือ Pencil Tool หรือดินสอ ให้ค่าของหัว Brush = 1 ต่อจากนั้นไปเลือกสีที่เราต้องการในForegroung Color เลือกสีตามที่เราต้องการ จากนั้นทำการระบายลงในพื้นที่ที่เราเตรียมไว้ในแนวขวางดังภาพ

 

ขั้นตอนที่ 3 ให้เพื่อนๆ ทำการSave ชิ้นงานให้เป็น pattern ไว้ก่อนโดย เลือกที่ เมนู Select -->All จากนั้นไปที่เมนู Edit--->Define Patten จากนั้นทำการตั้งชื่อ Patten แล้วกดโอเคแค่นี้ก็เป็นอันว่าเพื่อนๆมี Patten ลายขวางไว้ใช้แล้วครับ

 

 

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นให้เพื่อนๆ ทำการPrint sereen IE บนหน้าจอขึ้นมา เพื่อนำมาใช้ในการเทียบให้พื้นหลังของเรามีขนาดพอดีกับหน้าจอ จากนั้นทำการเลือก พื้นที่หน้า IEโดยไปที่เครื่องมือ Retangular Marguee Tool ต่อจากนั้น เลือกสีใน Foreground และbackground จากนั้นเพิ่ม Layer ใหม่มา แล้วใช้เครื่องมือGradiend Tool ไล่เฉดสีจาก บนลงล่าง ลงไปในชิ้นงานที่เราเลือกไว้ ดังภาพ

 

 

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นทำการทำการเลือกพื้นที่ ในหน้า IEโดยไปที่เครื่องมือ Retangular Marguee Tool ที่เราทำการ Print sereen ไว้แล้วจากนั้นเพิ่ม Layer แล้ว ไปที่ เมนู Edit -->Fill ตรง Fill Contents Use ให้เลือกเป็นPattern แล้วเลือกPattern ที่เราสร้างไว้จากนั้นกด OK!

 

ขั้นตอนที่ 6 จากนั้นเพิ่ม Layer ใหม่ แล้วเปลี่ยน Foreground Color ขาว แล้วใช้เครื่องมือGradient Tool ไล่สีแบบ Foreground to Transparent แบบล่างขึ้นบน โดยการกด Shift ด้วยเวลาการไล่สี แล้วมาทำการลด Opacity = 80% จากนั้นทำการยกเลิกเส้น Selectionไปที่ Select ---> Deselect จะได้ดังภาพ

 

 

ขั้นตอนที่ 7 เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ เพียงแค่เพื่อนๆใช้เครื่องมือ Margueen Tool เลือกพื้นที่ในชิ้นงานแล้วทำการCopy เป็น ไฟล์ใหม่ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ เราก็จะได้พื้นหลังลายขวางไว้ใช้กัน แบบไม่ตกเทรนส์แล้ว แบบเว็บเด็ดๆครับผม

 

Tip : เมื่อเรานำพื้นหลังไปใช้ในเว็บ เราต้องกำหนดพื้นหลังให้คงที่ดังนี้

 

 

เสริมความรู้จากไทยกราฟ ก่อนอื่นก็ขอขอบคุณน้องเคนตะ ที่มีน้ำใจในการทำบทความมาเผยแพร่ความรู้เป็นวิทยาทานให้กับคนไทยที่อยากเรียนรู้ทุกท่านบทความนี้ เราสามารถประยุกต์ได้หลากหลาย ตัวแปลสำคัญอยู่ที่ Pattern และถ้าเรานำ dotpaixls มาจัดเรียงในลักษณะต่างๆเราก็สามารถทำพื้นหลังให้มีมิติในลักษณะต่างๆได้ เมื่อนำมาประยุกต์กับพื้นหลังไล่เฉด ทำให้เกิดมีมิติสีแสงได้ และประยุกต์แสงใน Layer จะทำให้ Pattern กลมกลืนเข้ากับพื้นหลังได้ ...

 

 

ปล. ท่านสามารถให้กำลังใจแด่น้องเคตะและไทยกราฟด้วยการติชมบทความของน้อง เพื่อให้เขามีกำลังใจที่จะเขียนบทความมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานต่อไป และสำหรับสมาชิกท่านใดต้องการจะเผยแพร่ความรู้เป็นวิทยาทานแล้วหละก็สามารถ ทำเป็นหน้าเวป ง่ายๆ มีภาพและตัวอักษรประกอบคำอธิบาย และสามารถส่งมาที่ webmaster@thaigraph.com ทางไทยกราฟก็จะนำบทความของท่านให้คนไทยได้ศึกษาเป็นวิทยาทานต่อไป ....

 

ขอปัญญาเกิดแด่ท่าน : By เคนตะ kaewyai66@hotmail.com

วันที่ 27 สิงหาคม 2005 เวลา 23: 53

 

ไทยกราฟ ดอท คอม

Rank: 2

Medal No.5

โพสต์เมื่อ 12-11-2010 09:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยดีครับ จะลองเอาไปทำบ้าง

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 21-11-2010 20:12 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เก่งจังเลยค่ะ สู้ๆนะค่ะ จะเอาไปทำดูค่ะ ^^

Thaigraph

GMT+7, 7-7-2022 12:14 , Processed in 0.132525 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books