Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม CG Digital painting วิธีบังภาพ และลงสีด้วยเม้า ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 29534|ตอบ: 1
go

วิธีบังภาพ และลงสีด้วยเม้าส์ ใน Photoshop

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-9-2012 10:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีบังภาพ และลงสีด้วยเม้าส์ ใน Photoshop

ส่วนใหญ่การลงสีภาพตัวการ์ตูนในโปรแกรม  Photoshop มันมักมีปัญหาที่ต้องเจอกันบ่อยๆ คือ เพ้นต์สีเลยออกเส้นขอบ หรือเพ็นต์สีเกินออกไปรวมกับสีอื่นที่เราไม่ต้องการ

ในบทความนี้จะสอนเรื่องการบังภาพ (Mask)  และเทคนิคการแก้ไข หลังจากทำการบังภาพไปแล้ว ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการลงสีด้วยเม้าส์ธรรมดา และสำหรับคนที่มีปากกาเม้าส์ก็ขอแนะนำให้ใช้วิธีนี้เช่นกัน  เพราะประโยชน์ของมันคือ เราสามารถสบัดข้อมือเพื่อระบายสีได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยระมัดระวังกลัวว่าสีจะเลอะออกไปเปื้อนสีอื่น

มาดูกันเลยค่ะไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 13-9-2012 03:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขั้นตอนที่ 1
เตรียมภาพตัวการ์ตูน ที่เราจะนำมาระบายสี ในบทความนี้ภาพที่ข้าพเจ้าใช้ เป็นภาพที่วาดร่างคร่าวๆในกระดาษแล้ว และเอามาดราฟเส้นในโปรแกรม Illustrator จากนั้นจึงเซฟเป็นสกุล JPG ธรรมดา แล้วเอามาเปิดในโปรแกรม Photoshop เพื่อระบายสี

แต่สำหรับคนที่ต้องการรักษาลายเส้นของดินสอไว้ ก็ให้ใช้วิธีปรับภาพให้เป็นสีขาวดำในโปรแกรม Photoshop  จากนั้นจึงค่อยปรับค่าความเข้ม โดยไปที่คำสั่ง Image > Adjustment > Channel Mixer.. แล้วติ๊กตรงช่อง "Monochrome" เพื่อให้ภาพกลายเป็นสีขาวดำ (เลื่อนแถบค่า ปรับความเข้ม-จางของสี ตามความเหมาะสม)ขั้นตอนที่ 2
- กดปุ่ม Ctrl+J เพื่อสำเนา "Layer 1" ขึ้นมาอีกอัน (โปรแกรมจะตั้งชื่อให้กับเลเยอร์ใหม่ว่า  "Layer 1 copy" )
- ที่เลเยอร์ "Layer 1 copy" ให้เปลี่ยน "Blending Mode" เป็น "Multiply" (เพื่อทำให้เส้นตัวการ์ตูน แทรกซึมไปกับภาพที่อยู่เลเยอร์ล่าง)ขั้นตอนที่ 3 ในขั้นตอนนี้เราจะกำหนดโทนสี และทิศทางของเงา คร่าวๆให้กับตัวการ์ตูนนะค่ะ
- คลิกที่ "Layer 1" และเลือกสีที่ต้องการในช่อง "Set foreground color" จากนั้นให้ใช้เครื่องมือ Brush Tool ระบายสีให้กับตัวการ์ตูน (ในภาพข้าพเจ้าใน Brush Tool แบบหัวฟุ้ง)

(สังเกตนะค่ะว่า หากเราระบายสีแบบปกติ (ไม่ว่าจะเป็นเม้าส์หนู หรือปากกาเม้าส์) ไม่ว่าเราจะระมัดระวังแค่ไหน สีก็จะเกินออกไปเลอะรวมกับส่วนอื่นที่ไม่ต้องการเสมอ)


- เมื่อระบายสีตัวการ์ตูนคร่าวๆที่ "Layer 1" เสร็จแล้ว ก็ให้กดปุ่ม Ctrl+J เพื่อสำเนาเลเยเอร์ "Layer 1" ขึ้นมาอีกอัน (โปรแกรมจะตั้งชื่อเลเยอร์ที่สำเนาขึ้นมาใหม่ว่า "Layer 1 copy 2"  )ขั้นตอนที่ 4 เริ่มทำการบังภาพด้วยการ Mask
- ให้ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool (L) หรือ Pen Tool (P) (แล้วแต่ความถนัด แต่อยากแนะนำให้ใช้ Pen Tool เพราะจะสร้างเส้นโค้งได้สวยกว่า) สร้างเส้น Selection (เส้นประ) เพื่อกำหนดอาณาเขตส่วนที่เราจะให้แสดง เมื่อทำการบัง


(*อาณาเขตที่เราสร้างขึ้นเพื่อบังภาพในแต่ละเลเยอร์นั้น ควรแยกออกจากกันให้ชัดเจนเช่น เลเยอร์นี้กำหนดแสดงเฉพาะส่วนที่เป็นสีผิว เลเยอร์นั้นกำหนดให้แสดงเฉพาะส่วนที่เป็นสีผม ส่วนที่เป็นสีเสื้อผ้า ส่วนที่เป็นเครื่องประดับ ฯลฯ)

- การใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool ไม่ขออธิบายนะค่ะ เพราะเพียงแค่คลิกไปทีละจุดครอบพื้นที่ส่วนที่เราต้องการก็ได้แล้ว (จุดสุดท้ายก็คลิกซ้ำที่เดิมกับจุดแรก เพื่อจบการสร้างเส้น Selection)

(*ในกรณีพื้นที่ที่เราต้องการให้แสดงในเลเยอร์หลังการ Mask นั้น มีมากกว่า 1 แห่ง ก็ให้กดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ แล้วค่อยสร้างเส้น Selectionครอบพื้นที่บริเวณใหม่ส่วนที่ต้องการ ต่อไปได้เลย)

- แต่สำหรับคนที่ใช้เครื่องมือ Pen Tool ก็จะคล้ายๆกัน คือให้สร้างเส้นครอบพื้นที่ส่วนที่เราต้องการให้แสดง (เส้นที่วาดขึ้นด้วยเครื่องมือ Pen Tool จะเรียกว่าเส้น Path หลังจากสร้างเส้น Path เสร็จแล้ว เราจะต้องเปลี่ยนมันให้กลายเป็นเส้น Selection ทีหลัง) ดูภาพประกอบด้านล่างไปเรื่อยๆนะค่ะ

(ในภาพประกอบด้านล่าง ข้าพเจ้าเริ่มจากใช้เครื่องมือ Pen Tool สร้างพื้นที่ที่จะให้แสดง เฉพาะส่วนที่เป็นเส้นผมด้านบนก่อน)


(สำหรับเครื่องมือ Pen Tool) เมื่อสร้างเส้น Path ครอบพื้นที่ส่วนที่จะให้แสดงเสร็จแล้ว ก็ให้คลิกขวาเลือกคำสั่ง "Make Selection...."


โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกรูแปบบของเส้น Selection ขึ้นมา ให้คลิกปุ่ม "OK" ผ่านไปเลยค่ะ


เพียงแค่นี้ เราก็สามารถเปลี่ยนเส้น Path ให้กลายเป็นเส้น Selection ได้แล้ว

- จากนั้นเราจะทำการบังส่วนที่ไม่ต้องการไว้ค่ะ โดยให้คลิกที่ปุ่ม "Add Layer mask" ซึ่งอยู่ด้านล่างของของพาแนล Layer (ดูภาพด้านล่างประกอบ)


- ตั้งชื่อใหม่ให้กับเลเยอร์นั้นๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่งงทีหลัง


เมื่อเราทำการปิดตา เลเยอร์ "Layer 1 Copy 2" ไปซะ เราจะมองเห็นแค่เฉพาะส่วนที่ต้องการให้แสดงเท่านั้น ส่วนสีที่เลอะออกไปนอกอาณาเขตก็จะถูกบังไว้ไม่ให้แสดง นั่นหมายความว่าถึงเราจะระบายสีเกินออกจากเส้นขอบไปมากแค่ไหน มันก็จะถูกบังไว้ให้แสดงแต่เฉพาะส่วนที่เราต้องการเท่านั้น


ขั้นตอนหลักๆก็จะมีเพียงเท่านี้ล่ะค่ะ


เนื่องจากส่วนที่ข้าพเจ้าต้องการให้แสดงนั้นเป็นส่วนของเส้นผมด้านบน ข้าพเจ้าจึงย้ายเลเยอร์ของมันไปไว้ที่บนสุด(แต่จะต้องให้อยู่ด้านล่างของเลเยอร์เส้นตัวการ์ตูนเสมอนะค่ะ)


--------------------------------------------------------------------------สำหรับคนที่ยังงงๆกับเทคนิคนี้ ข้าพเจ้าจะทำให้ดูอีกรอบค่ะ โดยต่อไปข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะกำหนดให้แสดงแต่เฉพาะส่วนที่เป็นสีผิวเท่านั้น

- ให้คลิกที่เลเยอร์ "Layer 1 copy 2" (เลเยอร์ที่เราระบายสีตัวการ์ตูนคร่าวๆไว้) และกดปุ่ม Ctrl+J เพื่อสำเนาเลเยอร์ "Layer 1 copy 2" ขึ้นมาอีก (โปรแกรมจะตั้งชื่อเลเยอร์ใหม่ที่สำเนาขึ้นมาให้ว่า "Layer 1 copy 3" )


- จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool หรือ Pen Tool สร้างเส้น Selection ขึ้นมาครอบพื้นที่ทั้งหมดที่เราต้องการให้แสดง (ซึ่งก็คือส่วนที่เป็นสีเนื้อ)(ในกรณีที่ใช้ Pen Tool สร้างเส้น Path เสร็จแล้ว ก็ให้คลิกขวาเลือกคำสั่ง "Make Selection..." เพื่อแปลงเส้น Path ให้กลายเป็นเส้น Selection)


- เมื่อสร้างเส้น Selection ครอบพื้นที่ส่วนที่ต้องการเสร็จแล้ว ก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Add Layer mask" ซึ่งอยู่ด้านล่างของของพาแนล Layer


ผลลัพธ์ที่ได้ เมื่อเราทำการปิดตาเลเยอร์ "Layer 1 copy 2" โปรแกรมที่จะแสดงแต่เฉพาะส่วนที่เรากำหนดเท่านั้น ซึ่งก็คือ ส่วนที่เป็นสีผิวค่ะ

(ในขั้นตอนนี้เราจะ Mask ทุกส่วนของตัวการตูนให้เสร็จก่อน โดยแยกเป็นส่วนละเลเยอร์ แล้วค่อยมาตกแต่งเก็บรายละเอียดสีทีหลัง หรือจะเก็บรายละเอียดสีไปเลยก็ได้)


Brush ที่ข้าพเจ้าใช้ เป็น Brush หัวฟุ้งธรรมดาที่มีอยู่ในโปรแกรม Photoshop นะค่ะ


------------------------------------------------------------

***สิ่งสำคัญที่สุดในการระบายสีตัวการ์ตูนนั้น ก็คือ การปรับขนาดของหัว Brush ให้เหมาะสม และ การลดค่าความเข้มของสี (ค่า Flow) เพื่อให้สีค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้มไปเรื่อยๆ ตามจำนวนมาถูเม้าส์ซ้ำที่เดิมไปมา เพื่อทำให้สีดูกลมกลืนต่อเนื่องกับสีอื่นที่อยู่ใกล้เคียง

*** และบางครั้งเพื่อให้สีมีความต่อเนื่องกัน เราจำเป็นต้องดูดสีที่อยู่ระหว่างกลางมาเป็นสีเชื่อมรอยต่อด้วย ใหดูที่บทความนี้ประกอบนะค่ะ
การไล่เฉดสีท้องฟ้าแบบ CGแบ่งชิ้นส่วนของตัวการ์ตูนที่จะให้แสดง ออกเป็นแต่ละเลเยอร์ให้เป็นระเบียบ และตั้งชื่อไว้ เพื่อให้ง่ายแต่การค้นหา


------------------------------------------------------------


เทคนิคการแก้ไขพื้นที่ หรือ อาณาเขต หลังทำการ Mask
ถ้าเส้น Selection ที่เราสร้างอาณาเขตไว้นั้นเกินออกไปในพื้นที่ทีไม่ต้องการ เราไม่จำเป็นต้องลบเลเยอร์นั้นทิ้ง แล้วสร้างเส้น Selection ใหม่ทั้งหมดให้เสียเวลานะค่ะ ในกรณีที่เกิดปัญหาเช่นนี้เราสามารถ "ขยายอาณาเขต" หรือ  "ลดอาณาเขต" ส่วนที่ต้องการ และไม่ต้องการ หลังการการ Mask ภาพได้ โดยยังใช้สร้าง Selection เส้นเดิมค่ะ มาดูวิธีกันดีกว่า...

ขั้นตอนที่ 1 แก้ไขเส้น Selection ของเดิมให้ถูกต้อง
ในภาพตัวอย่างด้านล่างจะเห็นว่า อาณาเขตของเลเยอร์เส้นผม ที่ข้าพเจ้า mask ไว้นั้นมันยังมีบางส่วนที่แสดงไม่หมด


ให้คลิกที่เลเยอร์ที่มีปัญหา (เลเยอร์เส้นผม) และคลิกเลือกที่ช่อง "Mask" สีดำๆที่อยู่ด้านหลัง และคลิกขวาเลือกคำสั่ง "Add Mask To Selection"ในกรณีที่ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool
ให้ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool สร้างพื้นที่ใหม่ ครอบส่วนที่ต้องการจะลบพื้นที่ของเส้น Selection ของเดิมออก หรือเพิ่มพื้นที่ของเส้น Selection ของเดิมให้มากขึ้น โดย..

- ถ้ากดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ขณะทำการสร้างอาณาเขตใหม่ จะเป็นนำเพิ่มพื้นที่ที่สร้าง ไปรวมกับพื้นที่ของเส้น Selection เดิม
- ถ้ากดปุ่ม "Alt" ค้างไว้ขณะสร้างอาณาเขตใหม่ จะเป็นการนำพื้นที่ที่สร้างขึ้น ไปลบพื้นที่ของเส้น Selection เดิม


ในกรณีที่ใช้เครื่องมือ Pen Tool
ให้สร้างเส้น Path ครอบส่วนที่ต้องการจะลบพื้นที่ของเส้น Selection ของเดิมออก หรือเพิ่มพื้นที่ของเส้น Selection ของเดิมให้มากขึ้น


เสร็จแล้วให้คลิกขวา เลือกคำสั่ง "Make Selection..."

โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกรูปแบบในการใช้งานดังนี้ค่ะ
-- ถ้าเลือก  "Add to Selection"  จะเป็นการนำพื้นที่ภายในเส้น Path ที่สร้างขึ้นใหม่ ไปเพิ่มรวมกับพื้นที่ของเส้น Selection เดิม
-- ถ้าเลือก "Subtracl from Selection" จะเป็นนำพื้นที่ภายในเส้น Path ที่สร้างขึ้นใหม่ ไปลบ ตัด หรือเจาะรู พื้นที่ของเส้น Selection เส้นเดิม

เลือกเอานะค่ะ ว่าจะลดหรือจะเพิ่ม


หลังจากแก้ไขอาณาเขตของเส้น Selection เดิมเสร็จเรียบร้อยแล้ว


ขั้นตอนที่ 2
- ให้คลิกที่ช่อง "mask" สีดำๆ (ในเลเยอร์ที่เราเลเยอร์แก้ไข) และคลิกเม้าส์ขวา เลือกคำสั่ง "Delete Layer Mask" เพื่อยกเลิกการ Mask ไปก่อน


- จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม "Add Layer mask" เพื่อให้สั่งให้โปรแกรม Mask ภาพใหม่อีกครั้ง  แค่นี้ก็เสร็จแล้วล่ะค่ะ  ^^"------------------------------------------------------------

การลงสีด้วยเม้าส์ของภาพในตัวอย่างนี้
ข้าพเจ้าจะแนะนำวิธีการลงสีแบบง่ายๆ คือ ในการลงสีแต่ละส่วน แรกๆเราควรใช้สี แค่ 2 ระดับ นั่นคือ บริเวณที่เป็นสีพื้นปกติ ซึ่งก็คือส่วนที่โดนแสง และบริเวณที่เป็นสีเข้ม ซึ่งก็คือส่วนที่ถูกบังแสงไว้ หรือเป็นมุมอับ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างมิติในภาพให้เกิดขึ้นมาแค่ระดับหนึ่ง

เราจะเริ่มจากการลงสีเข้ม หรือ สีปกติ ก่อนก็ได้แล้วแต่ความถนัดค่ะ ในตัวอย่าง.. ข้าพเจ้าลงสีเข้มก่อน (โดนแสงน้อย)


จากนั้นจึงลงสีปกติ ซึ่งก็คือบริเวณที่โดนแสงส่องกระทบ (โทนสีจะต้องอ่อนลงมา) (ใช้ Brush แบบหัวฟุ้ง ลดค่า Flow)


คราวนี้ข้าพเจ้าจะเพิ่มระดับสีในภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม นั่นเพิ่มส่วนที่สะท้อนกับแสงเต็มๆ เข้าไปอีก

(*ในกรณีที่เป็นภาพในร่มเงา หรือภาพตอนกลางคืนก็ควรจะทำตรงกันข้าม นั่นคือเพิ่มสีทึบหนักๆเข้าไปแทน ให้เป็นส่วนที่ โดนแสงน้อย หรือแทบไม่โดนแสงเลย)

- ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ไว้ที่ตำแหน่งบนสุด และใช้ Pen Tool สร้างเส้น Path และคลิกขวาแปลงให้เป็นเส้น Selection เพื่อสร้างอาณาเขตที่จะลงสีชั่วคราว จากนั้นจึงระบายสีลงไป

- ระบายส่วนที่สะท้อนกับแสงลงไปแค่บางๆ อย่าให้เว่อร์เกิน (ใช้สีขาว และลดค่า Flow)


เพิ่มจุดสะท้อนกับแสงบนใบหน้าของตัวการ์ตูน
การลงสีพื้นหลังข้าพเจ้าจะสร้างเลเยอร์ใหม่ที่ตำแหน่งล่างสุด แล้วใช้ Brush หัวฟุ้ง เลือกสีเขียวอ่อน(โดนแสง) กับสีเขียวเข้ม(โดนบังแสง-เงา) ระบายแบบลวกๆลงไป

จากนั้นก็ ใช้หัว Brush อีกชนิดที่โปรแกรม Photoshop แถมมาให้ เลือกแบบที่เป็นลายเส้นข่วนๆยาวๆ และให้ปรับความถี่ของเส้นลง ตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เส้นที่วาดดูหนาเกินไป


แล้วก็เอามาระบายเป็นลายเส้นข่วนๆไปมา บนพื้นหลังเพื่อให้ดูมีรายละเอียดมากขึ้น

ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 8-6-2023 07:40 , Processed in 0.109820 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books