Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Flash การหมุนวัตถุด้วย Free Transform Tool ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 23251|ตอบ: 1
go

การหมุนวัตถุด้วย Free Transform Tool

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-10-2012 15:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

การหมุนวัตถุด้วย Free Transform Tool

เป็นบทความเบาๆนะค่ะ ถึงจะเป็นบทความสอนเรื่องง่ายๆ แต่ยังไงก็เป็นสิ่งที่ผู้สนใจโปรแกรม Flash ทุกคนควรจะรู้ เพื่อให้การปรับแต่งชิ้นงานและการสร้างอนิเมชั่นของเรา ออกมาตรงกับตามความต้องการ


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-10-2012 15:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Free Transform Tool เป็นเครื่องมือที่ใช้ จับหมุน เคลื่อนย้าย ย่อ-ขยายขนาด และปรับแต่ง ชิ้นวัตถุและตัวอักษร นับเป็นเครื่องมืออรรถประโยชน์ตัวหนึ่งในโปรแกรม Flash ที่เราจำเป็นใช้ไม่แพ้เครื่องมือตัวอื่นๆ

เมื่อรู้ถึงความสามารถของเจ้าเครื่องมือตัวนี้กันแล้ว ต่อไปเราก็จะมาดูวิธีใช้งาน Free Transform Tool กันนะค่ะ

----------------------------------------------------
เครื่องมือ Free Transform Tool จะอยู่ในแถบเมนู Toolbar เราสามารถกดปุ่ม "Q" คีย์ลัด เพื่อเรียกใช้งานได้เช่นกัน

เมื่อคลิกที่ปุ่มไอคอนเครื่องมือ Free Transform Tool แล้วก็ให้คลิกเลือกวัตถุหรือข้อความที่ต้องการปรับแต่ง จากนั้นก็แล้วแต่เราแล้วล่ะค่ะว่าจะปรับแต่งวัตถุที่เลือกอย่างไร

วิธีเคลื่อนย้ายวัตถุ
ให้คลิกที่วัตถุหรือข้อความที่ตำแหน่งใดก็ได้ ที่ไม่ใช่จุดปรับและจุดหมุนตรงกลาง (สังเกตสัญลักษ์ของเม้าส์ในภาพข้างล่าง) จากนั้นก็จับวัตถุหรือข้อความย้ายไปวางบนตำแหน่งใหม่ที่เราต้องการ

----------------------------------------------------

วิธีหมุนวัตถุ
1. การหมุนแบบปกติ
ให้นำเม้าส์เลื่อนไปใกล้ที่มุนของวัตถุหรือข้อความที่ต้องการจะจับหมุน (สัญลักษณ์ของเม้าส์จะเปลี่ยนไปเป็นดังภาพประกอบด้านล่าง) จากนั้นให้คลิกที่มุมใดมุมหนึ่งค้างไว้ และแดรกเม้าส์ไปยังทิศทางต่างๆ แล้ววัตถุที่ถูกเลือกก็จะหมุนตามทิศทางการเคลื่อนของเม้าส์ค่ะ

2. การหมุนโดยกดปุ่ม "Alt"
ให้เลื่อนเม้าส์ไปใกล้บริเวณมุมของวัตถุ จนสัญลักษณ์ของเม้าส์เปลี่ยนเป็นดังภาพด้านล่าง จากนั้นให้กดปุ่ม "Alt" ค้างไว้ และคลิกเม้าส์ซ้าย แดรกเม้าส์ไปยังทิศทางต่างๆที่ต้องการ การทำเช่นนี้จะส่งผลให้ วัตถุหมุนรอบจุดที่อยู่ตรงข้ามกับจุดมุมที่เราจับหมุน

3. การหมุนโดยการกดปุ่ม "Shift"
วิธีการจะเหมือนกับข้อ 2 แต่เปลี่ยนมากดปุ่ม "Shift" ค้างไว้แทน ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ จะทำให้วัตถุหมุนทีละ 45องศา

4. การหมุนโดยย้ายจุดยึด
โดยปกติจุดยึดการหมุนจะแสดงอยู่ตรงกลางวัตถุเสมอ เราจะเรียกกว่าเป็นจุดศูนย์กลางการหมุนก็ได้ การย้ายตำแหน่งจุดยึดจะมีผลโดยตรงทิศทางการหมุนวัตถุ

วิธีย้ายจุดยึด เราก็เพียงแค่คลิกที่จุดรูป (O)ตรงกลางวัตถุค้างไว้ และลากไปปล่อยในตำแหน่งใหม่ ที่เราต้องการให้เป็นจุดศูนย์กลางการหมุน

(ย้ายตำแหน่งจุดยึดมาอยู่ที่ตรงกลางล่างสุด)


หลังจากย้ายตำแหน่งจุดยึดแล้ว ทิศทางของการหมุนของวัตถุก็จะเปลี่ยนแปลงไป ดังภาพประกอบด้านล่างค่ะ

----------------------------------------------------
วิธีย่อ-ขยายวัตถุ
1. ย่อ-ขยายวัตถุแบบปกติ
- ให้เลื่อนเม้าส์ไปใกล้จุดปรับ "ที่จุดใดก็ได้" (สัญลักษณ์ของเม้าส์จะเปลี่ยนเป็นดังภาพด้านล่าง) จากนั้นให้คลิกเม้าส์ค้างไว้ แล้วเลื่อนไปยังทิศทางที่ต้องการ วัตถุจะย่อ-ขยายและเปลี่ยนสัดส่วนรูปทรงของการเลื่อนของเม้าส์
- ถ้าคลิกที่จุดปรับตรงกลาง ด้านข้างหรือด้านบน วัตถุของเพิ่ม-ลดขยายเฉพาะด้านนั้นๆ

2. ย่อ-ขยายวัตถุโดยกดปุ่ม "Alt"
- ให้เลื่อนเม้าส์ไปใกล้จุดปรับ "มุมใดมุมหนึ่ง" (สัญลักษณ์ของเม้าส์จะเปลี่ยนเป็นดังภาพด้านล่าง) จากนั้นให้กดปุ่ม "Alt" ค้างไว้ และคลิกเม้าส์ค้างไว้ แล้วให้เลื่อนเม้าส์ไปยังทิศทางที่ต้องการ วัตถุจะเพิ่ม-ลดขนาดโดยที่ "จุดยึดตำแหน่งไม่เคลื่อนที่ตาม"

3. ย่อ-ขยายวัตถุโดยกดปุ่ม "Shift"
- ให้เลื่อนเม้าส์ไปใกล้จุดปรับ "มุมใดมุมหนึ่ง" จากนั้นให้กดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ และให้คลิกเม้าส์ค้างไว้ แล้วให้เลื่อนเม้าส์ไปยังทิศทางที่ต้องการ วัตถุจะเพิ่ม-ลดขนาดโดย "ไม่เสียสัดส่วนรูปทรง"
----------------------------------------------------

วิธีทำให้วัตถุบิดเอียง
1. ปรับเอียงทีละด้าน
- ให้เลื่อนเม้าส์ไปใกล้จุดปรับ "จุดปรับตรงกลาง ที่ด้านใดด้านหนึ่ง" ของวัตถุ (สัญลักษณ์ของเม้าส์จะเปลี่ยนเป็นดังภาพด้านล่าง) จากนั้นให้คลิกเม้าส์ค้างไว้ แล้วเลื่อนไปยังทิศทางที่ต้องการ วัตถุจะบิดเอียง ไปตามทิศทางการเลื่อนเม้าส์

2. ปรับเอียงเฉพาะจุดมุม
- ให้เลื่อนเม้าส์ไปใกล้จุดปรับ "มุมใดมุมหนึ่ง"  จากนั้นให้กดปุ่ม "Ctrl" ค้างไว้ และให้คลิกเม้าส์ค้างไว้ แล้วให้เลื่อนเม้าส์ไปยังทิศทางที่ต้องการ "วัตถุจะบิดเอียงเฉพาะมุมที่คลิกเลือก"


***Note:
หากวัตถุที่เรานำมาเป็นภาพบิมแมท ค้องคลิกเม้าส์ขวาเลือกคำสั่ง "Break Apart" (หรือกดปุ่ม "Ctrl+B" ) เสียก่อน จึงจะสามารถปรับเอียงเฉพาะบางมุมได้


----------------------------------------------------

กลุ่มเครื่องมือเสริมของ Free Transform Tool
เวลาที่เราคลิกใช้เครื่องมือ Free Transform Tool ให้สังเกตว่าจะมีชุดเครื่องมือเพิ่มเติม ปรากฏที่ด้านล่างของแถบเมนูบาร์ เครื่องมือเหล่านี้จะมีการใช้งานแตกต่างกันไป แต่หลักๆ มันก็คือการใส่ปรับวัตถุแบบพิเศษที่ไม่ต้องพึ่งการกดปุ่มคีย์ Shift Ctrl  ค้างไว้  ขณะแดรกเม้าส์นั้่นเอง มารู้จักเครื่องมือเหล่านี้แต่ละตัวกันค่ะ

- Rotate and Skew (ปรับเอียง-ปรับหมุน)
หลังจากคลิกเลือกวัตถุ และเครื่องมือ "Free Transform Tool" แล้ว ก็ให้คลิกที่ "Rotate and Skew" ตาม ผลที่เกิดขึ้นคือเราจะสามารถจัดการกับวัตถุได้เพียงแค่จับหมุน และบิดเอียงเท่านั้น ไม่สามารถย่อ-ขยายขนาดของวัตถุได้ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการเผลอเปลี่ยนบขนาดวัตถุโดยไม่ได้ตั้งใจ

- Scale (ย่อ-ขยายวัตถุ)
หลังจากคลิกเลือกวัตถุ และเครื่องมือ "Free Transform Tool" แล้ว ก็ให้คลิกที่ "Scale" ตาม ผลที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเราทำการเพิ่ม-ลดขนาดของวัตถุ สัดส่วนของวัตถุจะไม่เสียสัดส่วนรูปทรง แม้ไม่กดปุ่ม "Shift"

- Distort (บิดเอียงวัตถุ)
หลังจากคลิกเลือกวัตถุ และเครื่องมือ "Free Transform Tool" แล้ว ก็ให้คลิกที่ "Distort" ตาม ผลที่เกิดขึ้นคือ เราจะสามารถบิดเอียงวัตถุเฉพาะบางมุมได้ โดยไม่ต้องกดปุ่ม "Ctrl"

- Envelope (ปรับแต่งวัตถุ)
หลังจากคลิกเลือกวัตถุ และเครื่องมือ "Free Transform Tool" แล้ว ก็ให้คลิกที่ "Envelopet" ตาม เส้นครอบวัตถุจะเปลี่ยนเป็นจุดแองเคอร์และมีแขน 2 ข้าง ให้เราปรับดัดรูปทรงให้กับวัตถุ ได้อย่างอิสระ


***Note:
ถ้ากดปุ่ม "Alt" ค้างไว้ เราจะสามารถดัดแขนของจุดแองเคอร์ ได้แค่เฉพาะข้างที่คลิกเลือก
----------------------------------------------------

วิธีใช้พาแนล Transform เพื่อปรับแต่งวัตถุ
พาแนล Transform เป็นพาแนลที่ใช้สำหรับกำหนดเพิ่ม-ลดขนาด และองศาการบิดเอียงของวัตถุ การใช้พาแนล Transform จะเป็นการใส่ค่าตัวเลขที่ต้องการลงไปโดยตรง จึงเป็นวิธีที่ทำให้การปรับเปลี่ยนรูปทรงและสัดส่วนของวัตถุมีความแม่นยำมากที่สุด

คราวนี้เราก็มารู้จักการใช้งานทีละส่วนของพาแนล Transform กันนะค่ะ


- ใช้ปรับขนาดของวัตถุ ควางกว้าง และความสูง

- ใช้ปรับขนาดของวัตถุ โดยให้ควางกว้างและความสูง เพิ่มลดสัมพันธ์กัน (ไม่เสียสัดส่วน) (แต่ถ้าเราคลิกเพื่อปลดล๊อคออก วัตถุก็จะเสียรูปทรง)

- ทำให้ความกว้างและความสูงของวัตถุที่เพิ่ม-ลดไว้ กลับไปที่ 100% เท่าเดิม

- ใช้หมุนวัตถุ โดยใส่ค่าองศาได้ตั้งแต่ 0 -360 องศา

- ใช้บิดเอียงวัตถุ ที่ด้านกว้าง และด้านสูง ใส่ค่าองศาได้ตั้งแต่ 0-360 องศา


- 2 ตัวนี้จะเกี่ยวข้องกับการหมุนวัตถุแบบ 3D นะค่ะซึ่งจะขอยกไปอธิบายในบทความต่อไป

- คลิกเพื่อสั่งให้โปรแกรมทำการสำเนาวัตถุที่กำหนดค่าตัวเลขในการปรับขึ้นมาใหม่ (วัตถุชิ้นเก่ายังคงรูปเดิมไม่เปลี่ยนแปลง) (แต่ถ้าเราไม่ได้กำหนดค่าตัวเลขในการปรับแต่งไว้ โปรแกรมก็จะสำเนาวัตถุชิ้นเดิมขึ้นมาอีกชิ้นแทน)

- คลิกเพื่อยกเลิกการปรับแต่งทั้งหมด วัตถุจะกลับไปที่ค่าเริ่มต้น

จบแล้วค่ะ... ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 3-6-2020 06:01 , Processed in 0.099007 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books