Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม 3Ds Max วิธีสร้าง VRay Plane
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัว
ดู: 10366|ตอบ: 1
go

วิธีสร้าง VRay Plane

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 20:10 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีสร้าง VRay Plane

Plane ในโปรแกรม 3ds max จะมีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเรียบบางๆ เราสามารถทำแผ่น Plane มาใช้ในงาน 3d ได้หลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการนำมาทำเป็นพื้นฉากให้กับวัตถุเวลา Render แสดงผล

สำหรับใน VRay เอง ก็มี Plane จำเพาะของมันเหมือนกัน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำพื้นฉาก ที่ปกติทั่วไปเราจะต้องยืดขนาดของ  Plane ให้กว้างตามขนาดของฉากที่เพิ่ม  

แต่การใช้ VRayPlane จะต่างออกไป คือ
1. เราแค่สร้างมาอันเดียวเล็กๆ วางตรงไหนก็ได้ที่ไม่ให้เข้ามาเกะกะภายในพื้นที่ของวัตถุ (จะได้ไม่เผลอคลิกโดนเวลาจับวัตถุเคลื่อนย้าย) (และด้วยขนาดที่เล็กด้วยนี่แหล่ะ ยังช่วยลดปัญหาเวลาปรับมุมมองชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ ทำให้หมุนมุมมองได้ลื่นขึ้น )

2. เวลา Render มันก็จะแสดงตัวเองให้มีขนาดเท่ากับพื้นที่ทั้งหมดในฉาก ^^"

***VRayPlane เหมาะสำหรับงานที่ต้องการโชว์แค่ตัวชิ้นงานเดี่ยวๆ นอกนนั้นปล่อยโล่ง แต่ทั้งนี้เราก็สามารถใส่พื้นผิว Material แบบต่างๆรวมทั้งการ Bump ให้กับมันได้ค่ะไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 20:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
หลังจากข้าพเจ้าจัดวางวัตถุ  และกำหนดแสงไฟในฉากเสร็จแล้ว คราวนี้เราก็จะเหลือแค่พื้นฉากเท่านั้นที่ยังไม่มี

วิธีสร้าง VRayPlane คือให้ไปที่พาแนล "Create" โดยเลือกเมนูตามลำดับดังนี้ค่ะ Create > Geometry > Vray (ดูภาพด้านล่างประกอบ)


จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม "VRayPlane" ตามในภาพ และคลิกเม้าส์บนวิวพอร์ตตรงไหนก็ได้ 1 ครั้ง (แค่นี้ก็สร้างได้แล้ว )เวลา Render ชิ้นงาน สีของ VRayPlane จะแสดงเป็นสีพื้นตอนที่สร้าง(สีสุ่ม) เราสามารถแก้ไขสีของมันได้โดยให้ไปที่พาแนล "Modify" คลิกที่ช่อง Color เพื่อเลือกสีใหม่ได้ค่ะ (แต่ถ้าไม่พอใจกับแถบสีที่โปรแกรมกำหนดสำเร็จมาให้ เราก็สามารถผสมสีเองได้โดยให้คลิกที่ปุ่ม "Add Custom Colors..." )หลังจากเลือกสีใหม่แล้ว ก็ Render เพื่อดูผลลัพธ์...


นอกจากนี้ เรายังสามารถสร้าง Material มาใส่ให้ VRayPlane ได้ด้วย (ถ้าเป็น Material ประเภทแปะภาพ Texture ควรเลือกลายที่มีความต่อเนื่องกันนะค่ะ จะได้ Render ออกมาสวยๆ)


ลาก Material มาปล่อยบน VRayPlane แล้วก็ Render เพื่อดูผลลัพธ์...  ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ แล้วค่อยเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 30-1-2023 11:52 , Processed in 0.086856 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books