Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator Tip เทคนิคการลงสี
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 53788|ตอบ: 3
go

[Illustrator ขั้นพื้นฐาน] Tip เทคนิคการลงสี

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-2-2013 20:35 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Tip เทคนิคการลงสี

อย่างแรกให้ศึกษาจากบทความนี้ก่อนค่ะ
1. หลักการใช้สี
2. ทฤษฏีสี
3. เมื่อรู้สิ่งที่จำเป็นทั้ง 2 ข้อแรกแล้ว ขั้นต่อไปคือจะต้องฝึกฝนเรื่อง... วิธีการลงสีให้ออกมาตรงกับที่เราต้องการ โดยในส่วนของโปรแกรม AI จะมีวิธีการลงสีที่ซับซ้อนกว่า การลงสีด้วยโปรแกรม Photoshop อยู่มาก โดยในบทความนี้ ข้าพเจ้าจะแนะนำวิธีการลงสี และการเลือกสี ซึ่งเป็นวิธีที่ข้าพเจ้าใช้ในการสร้างชิ้นงานต่างๆนะค่ะ


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 28-2-2013 13:47 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

1. การลงสีพื้นและสีเส้นแบบปกติ
1.1 ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรม Adobe Illustrator ขึ้นมาใหม่ โปรแกรม AI จะกำหนดให้สีพื้น(Fill) "สีขาว" และสีเส้น(Stroke) เป็น "สีดำ" มาให้เรา และบางครั้งโปรแกรมก็จะกำหนดโหมดสีเป็นชนิด "Grayscale" มาให้เราอัตโนมัติด้วย1.2 พาแนลที่เราจำเป็นต้องใช้ในการลงสี หลักๆก็คือ พาแนล Color ซึ่งเปิดใช้งานได้โดยไปที่คำสั่ง Window > Color


1.3 หากโปรแกรมกำหนดโหมดสีมาให้เราเป็นแบบ "Grayscale" เราจะไม่สามารถเลือกลงสีอื่นๆได้นอกจากสี "ขาว" - "เทา" และ "ดำ"
1.4 คุณสามารถเปลี่ยนโหมดสีให้เป็นแบบ RGB และ CMYK ได้โดยให้คลิกที่เมนูเล็กๆ ด้านบนขวาของพาแนล Color เพื่อเปลี่ยนโหมดสีใหม่ให้กับวัตถุ (การเปลี่ยนโหมดสีของวัตถุด้วยวิธีนี้ จะเปลี่ยน "เฉพาะวัตถุชิ้นที่คลิกเลือกอยู่เท่านั้น"  ไม่เกี่ยวข้องกับวัตถุชิ้นอื่นๆบนพื้นที่งาน)1.5 ในการเติมสีให้กับวัตถุ... ส่วนมากข้าพเจ้าจะคลิกเลือกสีโดยตรงในช่อง Color ในพาแนล "Color"

- หลังจากได้โทนสีที่ต้องการแล้ว ก็จะทำการปรับระดับน้ำหนักสี ที่แถบโหมดสี C, M, Y, K หรือ R,G,B เพื่อหาระดับน้ำหักสีที่ต้องการ

- ในกรณีที่ยังหาโทนสีได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ หรือมีรหัสสีที่ต้องการอยู่แล้ว(รหัสสี - อาจจะได้มาโดยการดูดมาจากภาพต้นแบบ) ก็จะดัับเบิ้ลคลิกที่ช่อง (Fill)  หรือช่อง (Stroke) โดยตรง เพื่อให้หน้า "Color Picker" เด้งขึ้นมา แล้วค่อยกรอกรหัสสีใส่ใน "ช่องตัวเลขด้านล่าง" แต่ถ้าไม่มีรหัสสีก็จะแดรกเม้าส์หมุนหาโทนสีที่ต้องการใน ช่องสีขนาดใหญ่ "Select color" แทน1.6 ที่หน้าต่าง Color Picker หากโหมดสีที่เราเลือกทำงานอยู่เป็นชนิด CMYK ขณะที่แดรกเม้าส์คลิกเลือกสีในช่อง "Select Color" มันจะมีสัญลักษณ์ที่เป็น "เครื่องหมายตกใจเตือน" เป็นระยะๆ ถ้าเลือกสีไหนแล้วมีสัญลักษณ์นี้ปรากฏที่ข้างช่องเลือกสี ก็ให้เข้าใจว่าสีที่เราเลือกอยู่นั้น ไม่มีอยู่ในโหมดสีของ CMYK- ถ้าเราต้องการให้โปรแกรมทำการคำนวณหาโทนสีให้ใหม่ (ที่เป็นโหมดสีของ CMYK จริงๆ) ให้ใกล้เคียงกับ สีที่เราคลิกเลือก ก็ให้คลิกที่เครื่องหมายตกใจ แล้วโปรแกรมจะทำการเลือกสีใหม่ที่ใกล้เคียงกันให้แทนค่ะ
2. การลงสีพื้นและสีเส้นแลลไล่เฉด Gradient
(ในเวอร์ชั่น Cs6 จะสามารถลงสีเส้นแบบไล่เฉดได้ แต่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องการปรับทิศทางการไล่เฉด)

2.1 คุณสามารถลงสีพื้นและเส้นให้เป็นแบบไล่เฉดได้โดยการคลิกที่วัตถุ และคลิกที่ปุ่ม "Gradient" (ดูภาพประกอบด้านล่าง)


2.2 โดยปกติเมื่อเราคลิกเลือกลงสีแบบ Gradient ครั้งแรก..โปรแกรมจะเด้งพาแนล "Gradient" ขึ้นมาให้ แต่ถ้าเราเผลอคลิกปิดไป ก็ใช้คำสั่ง Window > Gradient เพื่อเรียกพาแนลตัวนี้ก็ได้ค่ะ

2.3 การลงสีแบบไล่เฉด Gradient ครั้งแรกโปรแกรมมักจะกำหนดโหมดเรามาให้เราเป็น  "Grayscale" นั้นคือเราจะสามารถคลิกเลือกใช้สีได้แค่ ขาว-เทา-ดำ

2.4 คุณจะต้องทำการเปลี่ยนโหมดสีให้กับวัตถุชิ้นที่เลือก โดยการคลิกที่ "จุดเติมสี" ด้านใดด้านหนึ่ง และ ทำตามข้อ 1.4  


-  หรือ...อีกวิธีคือ... ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ "จุดเติมสี" ด้านใดด้านหนึ่ง โปรแกรมจะโชว์หน้าต่างเล็กๆสำหรับเลือกสีขึ้นมา แล้วก็ให้คลิกที่เมนูมุมขวาบนและให้เลือกโหมดสีใหม่ที่ต้องการ

(***การเปลี่ยนโหมดสีทั้ง 2 วิธีนี้ โหมดสีจะเปลี่ยนแค่เฉพาะ "จุดเติมสีที่คลิกเลือกอยู่" เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับจุดเติมสีจุดอื่น)

2.5 สำหรับการเลือกสีแบบไล่เฉด ข้าพเจ้าจะใช้วิธีคล้ายกับการเลือกสีในพาแนล Color นั้นคือดับเบิ้ลคลิกที่ "จุดเติมสีที่ต้องการ" แล้วก็เลือกสีจากแถบสีในช่องดูดสี color โดยตรง หากยังไม่ได้ระดับสีที่น่าพอใจ จึงค่อยไล่ปรับระดับสีที่แถบ C,M,Y,K เพิ่มเติม2.6 ที่จุดเติมสีจุดอื่นก็จะใช้วิธีแบบเดียวกันทั้งหมดค่ะ

2.7 ความน่าสนใจของการลงสีแบบ Gradient นั้นก็คือ เราสามารถเพิ่มจุดเติมสีได้มากกว่า 2 สี การเพิ่มจุดเติมสี จะขึ้นอยู่กับชิ้นงานของเราด้วยสมควรไทนที่จะเพิ่ม!!! บางครั้งการเพิ่มจุดสีมากเกนิไปก็จะทำให้ควบคุมระดับสีที่ไล่เฉดได้ยาก ถ้ายังผสมสีเฉดไม่คล่องก็แนะนำให้มีแค่ 2-3 จุดก็พอค่ะ2.8 ในกรณีถ้าคุณมีรหัสตัวเลขสีที่จะใส่อยู่แล้ว ก็ให้คลิกเลือกที่จุดเติมสีด้านใดด้านหนึ่งที่ต้องการ 1 ครั้ง แล้วจึงดับเบิ้ลคลิกที่ช่องสีพื้น (Fill) เพื่อให้หน้าต่าง "Color Picker" แสดง จากนั้นก็ใส่รหัสตัวเลขที่ต้องการลงในช่องด้านล่างและคลิกที่ปุ่ม "OK"2.9 ในกรณีที่มีภาพโทนสีต้นแบบอยู่แล้ว ข้าพเจ้าจะดูดสีจากต้นแบบมาโดยตรง สามารถดูวิธีทำได้จากบทความนี้ค่ะ
เทคนิคการดูดสี Gradient จากภาพต้นแบบ

2.10 การเลื่อนปรับ "ระดับเฉดสี" ก็มีอีกวิธีหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อโทนน้ำหนักสีที่ต้องการ

(ถึงจุดเติมสีจะเป็นสีเดียวกันทุกจุด แต่การปรับระดับเฉดสี ก็ทำให้สีของวัตถุทั้ง 2 ชิ้น ดูแตกต่างกันออกไป)

2.11 เครื่องมืออีกตัวที่จำเป็นต้องรู้ และจำเป็นต้องใช้ในคล่องคือ Gradient Tool ค่ะ


2.12 ให้คลิกที่วัตถุ และคลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool จากนั้นให้ทดลองควบคุมเครื่องมือแต่ละส่วน เช่น..

- ยืดมุมที่กระจายสี

- ยืดรัศมีด้านรอบให้กว้างขึ้น

- ย่อรัศมีรอบด้านให้เล็กลง

- หมุนทิศทางการกระจายสี (หมุนแกนรัศมี) ...จะเห็นผลว่า กับเฉดสีที่มีรัศมีเท่ากันทุกด้าน แทบไม่มีความต่างกันเมื่อทำการหมุน

- หมุนทิศทางการกระจายสี (หมุนแกนรัศมี) ...จะเห็นผลว่า กับเฉดสีที่มีรัศมี ไม่เท่ากัน จะส่งผลให้การไล่เฉดสีมีการเปลี่ยนแปลงตาม เมื่อทำการหมุน


และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่ข้าพเจ้าใช้ในการลงสีเพื่อสร้างชิ้นงานต่างๆค่ะ ส่วนเทคนิคการคัดสรรสีนั้นจะขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละคน

แต่ถ้าประสบการณ์ยังน้อย ก็ควรใช้วิธี เปิด Google นั่งหาดูผลงานของนักกราฟฟิกคนอื่นๆ ตามเว็บต่างประเทศ เพื่อดูไอเดียใหม่ และดูการใช้เฉดสีของเขา นอกจากนี้ก็ศึกษา การวางองค์ประกอบโดยรวมแบบไหนให้ออกมาดูเป็นมืออาชีพ

หมายถึง... ให้ดูเพื่อศึกษาและนำแนวคิดนั้นมาพัฒนาฝีมือของตนเองให้เทียบเท่า หรือดีกว่านะค่ะ ไม่ใช่ตามลอกเขามาทั้งหมด -*-


หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะค่ะ...


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 1-3-2013 19:02 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีครับ ขอบคุณครับ ไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ จะฝ่าฟันครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 30-8-2016 10:52 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ มานั่งไล่อ่านตั้งแต่พื้นฐานเลย :D

Thaigraph

GMT+7, 11-12-2023 06:12 , Processed in 0.124297 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books