Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator Tip เทคนิคการลงสี
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 38778|ตอบ: 3
go

[Illustrator ขั้นพื้นฐาน] Tip เทคนิคการลงสี

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-2-2013 20:35 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
Tip เทคนิคการลงสี

อย่างแรกให้ศึกษาจากบทความนี้ก่อนค่ะ
1. หลักการใช้สี
2. ทฤษฏีสี
3. เมื่อรู้สิ่งที่จำเป็นทั้ง 2 ข้อแรกแล้ว ขั้นต่อไปคือจะต้องฝึกฝนเรื่อง... วิธีการลงสีให้ออกมาตรงกับที่เราต้องการ โดยในส่วนของโปรแกรม AI จะมีวิธีการลงสีที่ซับซ้อนกว่า การลงสีด้วยโปรแกรม Photoshop อยู่มาก โดยในบทความนี้ ข้าพเจ้าจะแนะนำวิธีการลงสี และการเลือกสี ซึ่งเป็นวิธีที่ข้าพเจ้าใช้ในการสร้างชิ้นงานต่างๆนะค่ะ


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 28-2-2013 13:47 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

1. การลงสีพื้นและสีเส้นแบบปกติ
1.1 ทุกครั้งที่เปิดโปรแกรม Adobe Illustrator ขึ้นมาใหม่ โปรแกรม AI จะกำหนดให้สีพื้น(Fill) "สีขาว" และสีเส้น(Stroke) เป็น "สีดำ" มาให้เรา และบางครั้งโปรแกรมก็จะกำหนดโหมดสีเป็นชนิด "Grayscale" มาให้เราอัตโนมัติด้วย1.2 พาแนลที่เราจำเป็นต้องใช้ในการลงสี หลักๆก็คือ พาแนล Color ซึ่งเปิดใช้งานได้โดยไปที่คำสั่ง Window > Color


1.3 หากโปรแกรมกำหนดโหมดสีมาให้เราเป็นแบบ "Grayscale" เราจะไม่สามารถเลือกลงสีอื่นๆได้นอกจากสี "ขาว" - "เทา" และ "ดำ"
1.4 คุณสามารถเปลี่ยนโหมดสีให้เป็นแบบ RGB และ CMYK ได้โดยให้คลิกที่เมนูเล็กๆ ด้านบนขวาของพาแนล Color เพื่อเปลี่ยนโหมดสีใหม่ให้กับวัตถุ (การเปลี่ยนโหมดสีของวัตถุด้วยวิธีนี้ จะเปลี่ยน "เฉพาะวัตถุชิ้นที่คลิกเลือกอยู่เท่านั้น"  ไม่เกี่ยวข้องกับวัตถุชิ้นอื่นๆบนพื้นที่งาน)1.5 ในการเติมสีให้กับวัตถุ... ส่วนมากข้าพเจ้าจะคลิกเลือกสีโดยตรงในช่อง Color ในพาแนล "Color"

- หลังจากได้โทนสีที่ต้องการแล้ว ก็จะทำการปรับระดับน้ำหนักสี ที่แถบโหมดสี C, M, Y, K หรือ R,G,B เพื่อหาระดับน้ำหักสีที่ต้องการ

- ในกรณีที่ยังหาโทนสีได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ หรือมีรหัสสีที่ต้องการอยู่แล้ว(รหัสสี - อาจจะได้มาโดยการดูดมาจากภาพต้นแบบ) ก็จะดัับเบิ้ลคลิกที่ช่อง (Fill)  หรือช่อง (Stroke) โดยตรง เพื่อให้หน้า "Color Picker" เด้งขึ้นมา แล้วค่อยกรอกรหัสสีใส่ใน "ช่องตัวเลขด้านล่าง" แต่ถ้าไม่มีรหัสสีก็จะแดรกเม้าส์หมุนหาโทนสีที่ต้องการใน ช่องสีขนาดใหญ่ "Select color" แทน1.6 ที่หน้าต่าง Color Picker หากโหมดสีที่เราเลือกทำงานอยู่เป็นชนิด CMYK ขณะที่แดรกเม้าส์คลิกเลือกสีในช่อง "Select Color" มันจะมีสัญลักษณ์ที่เป็น "เครื่องหมายตกใจเตือน" เป็นระยะๆ ถ้าเลือกสีไหนแล้วมีสัญลักษณ์นี้ปรากฏที่ข้างช่องเลือกสี ก็ให้เข้าใจว่าสีที่เราเลือกอยู่นั้น ไม่มีอยู่ในโหมดสีของ CMYK- ถ้าเราต้องการให้โปรแกรมทำการคำนวณหาโทนสีให้ใหม่ (ที่เป็นโหมดสีของ CMYK จริงๆ) ให้ใกล้เคียงกับ สีที่เราคลิกเลือก ก็ให้คลิกที่เครื่องหมายตกใจ แล้วโปรแกรมจะทำการเลือกสีใหม่ที่ใกล้เคียงกันให้แทนค่ะ
2. การลงสีพื้นและสีเส้นแลลไล่เฉด Gradient
(ในเวอร์ชั่น Cs6 จะสามารถลงสีเส้นแบบไล่เฉดได้ แต่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องการปรับทิศทางการไล่เฉด)

2.1 คุณสามารถลงสีพื้นและเส้นให้เป็นแบบไล่เฉดได้โดยการคลิกที่วัตถุ และคลิกที่ปุ่ม "Gradient" (ดูภาพประกอบด้านล่าง)


2.2 โดยปกติเมื่อเราคลิกเลือกลงสีแบบ Gradient ครั้งแรก..โปรแกรมจะเด้งพาแนล "Gradient" ขึ้นมาให้ แต่ถ้าเราเผลอคลิกปิดไป ก็ใช้คำสั่ง Window > Gradient เพื่อเรียกพาแนลตัวนี้ก็ได้ค่ะ

2.3 การลงสีแบบไล่เฉด Gradient ครั้งแรกโปรแกรมมักจะกำหนดโหมดเรามาให้เราเป็น  "Grayscale" นั้นคือเราจะสามารถคลิกเลือกใช้สีได้แค่ ขาว-เทา-ดำ

2.4 คุณจะต้องทำการเปลี่ยนโหมดสีให้กับวัตถุชิ้นที่เลือก โดยการคลิกที่ "จุดเติมสี" ด้านใดด้านหนึ่ง และ ทำตามข้อ 1.4  


-  หรือ...อีกวิธีคือ... ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ "จุดเติมสี" ด้านใดด้านหนึ่ง โปรแกรมจะโชว์หน้าต่างเล็กๆสำหรับเลือกสีขึ้นมา แล้วก็ให้คลิกที่เมนูมุมขวาบนและให้เลือกโหมดสีใหม่ที่ต้องการ

(***การเปลี่ยนโหมดสีทั้ง 2 วิธีนี้ โหมดสีจะเปลี่ยนแค่เฉพาะ "จุดเติมสีที่คลิกเลือกอยู่" เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับจุดเติมสีจุดอื่น)

2.5 สำหรับการเลือกสีแบบไล่เฉด ข้าพเจ้าจะใช้วิธีคล้ายกับการเลือกสีในพาแนล Color นั้นคือดับเบิ้ลคลิกที่ "จุดเติมสีที่ต้องการ" แล้วก็เลือกสีจากแถบสีในช่องดูดสี color โดยตรง หากยังไม่ได้ระดับสีที่น่าพอใจ จึงค่อยไล่ปรับระดับสีที่แถบ C,M,Y,K เพิ่มเติม2.6 ที่จุดเติมสีจุดอื่นก็จะใช้วิธีแบบเดียวกันทั้งหมดค่ะ

2.7 ความน่าสนใจของการลงสีแบบ Gradient นั้นก็คือ เราสามารถเพิ่มจุดเติมสีได้มากกว่า 2 สี การเพิ่มจุดเติมสี จะขึ้นอยู่กับชิ้นงานของเราด้วยสมควรไทนที่จะเพิ่ม!!! บางครั้งการเพิ่มจุดสีมากเกนิไปก็จะทำให้ควบคุมระดับสีที่ไล่เฉดได้ยาก ถ้ายังผสมสีเฉดไม่คล่องก็แนะนำให้มีแค่ 2-3 จุดก็พอค่ะ2.8 ในกรณีถ้าคุณมีรหัสตัวเลขสีที่จะใส่อยู่แล้ว ก็ให้คลิกเลือกที่จุดเติมสีด้านใดด้านหนึ่งที่ต้องการ 1 ครั้ง แล้วจึงดับเบิ้ลคลิกที่ช่องสีพื้น (Fill) เพื่อให้หน้าต่าง "Color Picker" แสดง จากนั้นก็ใส่รหัสตัวเลขที่ต้องการลงในช่องด้านล่างและคลิกที่ปุ่ม "OK"2.9 ในกรณีที่มีภาพโทนสีต้นแบบอยู่แล้ว ข้าพเจ้าจะดูดสีจากต้นแบบมาโดยตรง สามารถดูวิธีทำได้จากบทความนี้ค่ะ
เทคนิคการดูดสี Gradient จากภาพต้นแบบ

2.10 การเลื่อนปรับ "ระดับเฉดสี" ก็มีอีกวิธีหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อโทนน้ำหนักสีที่ต้องการ

(ถึงจุดเติมสีจะเป็นสีเดียวกันทุกจุด แต่การปรับระดับเฉดสี ก็ทำให้สีของวัตถุทั้ง 2 ชิ้น ดูแตกต่างกันออกไป)

2.11 เครื่องมืออีกตัวที่จำเป็นต้องรู้ และจำเป็นต้องใช้ในคล่องคือ Gradient Tool ค่ะ


2.12 ให้คลิกที่วัตถุ และคลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool จากนั้นให้ทดลองควบคุมเครื่องมือแต่ละส่วน เช่น..

- ยืดมุมที่กระจายสี

- ยืดรัศมีด้านรอบให้กว้างขึ้น

- ย่อรัศมีรอบด้านให้เล็กลง

- หมุนทิศทางการกระจายสี (หมุนแกนรัศมี) ...จะเห็นผลว่า กับเฉดสีที่มีรัศมีเท่ากันทุกด้าน แทบไม่มีความต่างกันเมื่อทำการหมุน

- หมุนทิศทางการกระจายสี (หมุนแกนรัศมี) ...จะเห็นผลว่า กับเฉดสีที่มีรัศมี ไม่เท่ากัน จะส่งผลให้การไล่เฉดสีมีการเปลี่ยนแปลงตาม เมื่อทำการหมุน


และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่ข้าพเจ้าใช้ในการลงสีเพื่อสร้างชิ้นงานต่างๆค่ะ ส่วนเทคนิคการคัดสรรสีนั้นจะขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละคน

แต่ถ้าประสบการณ์ยังน้อย ก็ควรใช้วิธี เปิด Google นั่งหาดูผลงานของนักกราฟฟิกคนอื่นๆ ตามเว็บต่างประเทศ เพื่อดูไอเดียใหม่ และดูการใช้เฉดสีของเขา นอกจากนี้ก็ศึกษา การวางองค์ประกอบโดยรวมแบบไหนให้ออกมาดูเป็นมืออาชีพ

หมายถึง... ให้ดูเพื่อศึกษาและนำแนวคิดนั้นมาพัฒนาฝีมือของตนเองให้เทียบเท่า หรือดีกว่านะค่ะ ไม่ใช่ตามลอกเขามาทั้งหมด -*-


หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะค่ะ...


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 1-3-2013 19:02 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีครับ ขอบคุณครับ ไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ จะฝ่าฟันครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 30-8-2016 10:52 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ มานั่งไล่อ่านตั้งแต่พื้นฐานเลย :D

Thaigraph

GMT+7, 24-7-2017 21:37 , Processed in 0.054485 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.