Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Ren'Py [renpy] วิธีทำให้เกมส์ renpy รันบ ...
ดู: 4530|ตอบ: 16
go

[renpy] วิธีทำให้เกมส์ renpy รันบนระบบ Android

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 4-2-2014 04:31 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[renpy] วิธีทำให้เกมส์ renpy รันบนระบบ Android


ตามคำเรียกร้องของบรรดาสมาชิกนะค่ะหลังจากขี้เกียจมานาน มัวแต่หลบกระโดดไปจับโปรแกรมโน้นโปรแกรมนี้เล่นทำงานจนลืม Renpy ไปสนิท กลับมาอีกที โหย...  นี่มันพัฒนาไปจนถึงเวอร์ชั่น 6.16 แล้วเหรอเนี่ย พัฒนากันไม่หยุดหยั้งจริงๆ พอเล่นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็เอ๊ะ มีเมนูสร้างเกมส์บน Android ได้พร้อมสรรพขนาดนี้แล้วเหรอ สมัยก่อนต้องตั้งค่าลงโปรแกรมกันวุ่นวายไปหมด ทำไมเวอร์ชั่นใหม่มันง่ายขนาดนี้ จะทำเกมส์บนระบบ window / mac / android ก็ง่ายกว่าแบบเดิมมาก เหลือแต่รันบน IOS เท่านั้นแหละที่ทีมงานยังพัฒนากันอยู่ (จริงๆ เขาก็ทำให้มันรันบน ipad, iphone กันได้แล้ว เพียงแต่ขั้นตอนมันยังยุ่งยากอยู่ -*- )

เริ่มต้น :
หลังจากที่เราสร้างเกมส์เสร็จแล้วนะคะ ให้เปิดโปรแกรม Renpy เวอร์ชั่น 6.16.5 ขึ้นไปถ้าใครยังไม่มีให้โหลดที่ http://www.renpy.org/latest.html มาลงก่อนค่ะ อ่านต่อไปเรื่อยๆ (แต่ถ้าโหลดโปรแกรมเสริมมาติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ข้ามไปอ่านขั้นตอนที่3 ได้เลยค่ะ)- จากนั้นให้เลือกเกมส์ที่เราสร้างเสร็จแล้ว และคลิกเลือกที่คำสั่ง "Android"

ขั้นตอนที่ 1: ติดตั้งโปรแกรมเสริมอัตโนมัติ SDK
- (ในขั้นตอนนี้คอมพ์ฯ เราจะต้องต่อเน็ตไว้ด้วยนะค่ะ) หลังจากเลือกคำสั่ง "Android" แล้ว ในกรณีที่เครื่องคอมพ์เรายังไม่เคยติดตั้งชุดโปรแกรม SDK เลย ตัวเลือกคำสั่งต่างๆ ด้านล่างจะกลายเป็นสีเทา(ดูภาพประกอบด้านล่าง) เราจะต้องโหลดตัวโปรแกรมเสริม SDK มาติดตั้งก่อนโดยแค่คลิกที่คำสั่ง "Install SDK & Create Keys" โปรแกรมก็จะทำการดาวโหลดมาติดตั้งในเครื่องเราใหอัตโนมัติค่ะ สะดวกมากๆ- ปล่อยให้ Renpy ดาวโหลดโปรแกรมติดตั้งไปเรื่อยๆ ค่ะ ในขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย แล้วแต่ความเร็วเน็ตของคุณ- คุณยอมรับทุกเงื่อนไขของการติดตั้ง Android SDK ไหม? เลือก "YES"- โปรแกรมจะติดตั้งไฟล์หน้าตาแบบนี้มาให้คุณค่ะ (ชื่อจะเปลี่ยนตามเวอร์ชั่น)
และต่อไปทุกไฟล์ที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อให้รันบนระบบ Android ก็จะถูกเก็บไว้ในแฟ้มนี้ทุกเกมส์นะคะ- ปล่อยให้มันโหลดโปรแกรมที่จำเป็นทุกตัวมาติดตั้งให้เรื่อยๆ ค่ะ รอๆๆๆ- เลือก "Yes"- เลือก "Yes"- ใส่ชื่อองค์กร หรือค่าย ถ้าไม่มีก็ใส่อะไรไปก็ได้ -*-- เสร็จแล้วค่ะขั้นตอนที่ 1 ง่ายไหม อิอิ
ขั้นตอนที่ 2: กำหนดแพคเกจ

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว โปรแกรมจะพาเรากลับมาที่หน้าเลือกคำสั่งหน้าเดิม เพื่อให้เรากำหนดคุณสมบัติแพคเกจเกมส์ที่จะสร้าง


- ให้คลิกที่คำสั่ง "Configure" คะ- ใส่ชื่อ แพคเกจของเรา หรือจะใส่เป็นชื่อเกมส์ก็ได้ แล้วกดปุ่ม "Enter"- กำหนดชื่อแพคเกจแบบสั้น ที่จะแสดงตอนรันเกมส์ค่ะ (ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยนก็กดปุ่ม Enter ผ่านไปเลยก็ได้)- ใส่ชื่อเว็บหรือ mail ที่ผู้เล่นจะสามารถติดตาม หรือติดต่อเราได้ แล้วกดปุ่ม "Enter"- ใส่เวอร์ชั่นของเกมส์ แล้วกดปุ่ม "Enter"

- เลือกว่าจะให้หน้าจอเกมส์ของเราแสดงในแนวขวาง หรือแนวตั้ง (ดูภาพด้านล่าง) แล้วเลือก" Continue"


- ให้เลือกแบบที่เป็นไซต์ขนาดเล็กเพื่อให้สามารถวางใน Google Play ได้ (ขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 50 MB) ในกรณีที่ไฟล์เกมส์เราใหญ่เกิน 50 mb  เราสามารถกระจายผ่านร้านค้าอื่น ๆ หรือ เว็บต์ไซด์เพื่อโหลดต่อที่เหลือได้ค่ะ แล้วเลือก" Continue"
- ต้องการให้เกมส์เชื่อมต่อกับ Internet ไหม
ขั้นตอนที่ 3: สร้างแพคเกจเกมส์

หลังจากเสร็จขั้นตอนที่ 2 โปรแกรมจะพาเรากลับมาที่หน้าเลือกคำสั่งเดิมอีกครั้ง เพื่อให้เราเลือกคำสั่งต่อไป นั่นคือ สร้างแพคเกจเกมส์


- ให้คลิกที่คำสั่ง "Build Package" ค่ะ- ขณะรั่นโปรแกรมเพื่อสร้างแพคเกจเกมส์ ถ้าเจอ Error ให้สันนิษฐานว่า อาจมีบางคำสั่งที่ยังไม่สามารถใช้ได้บนระบบ Android และอีกกรณีหนึ่งคือ โปรแกรมอาจจะยังจำค่าอะไรบางอย่างไว้ หรือเปิดโปรแกรมบางตัวค้างไว้ ทำให้ไม่สามารถสร้างแพคเกจได้ ให้ลองรีสตาร์ทเครื่องคอมพ์ก่อน และเลือกคำสั่งสร้างแพคเกจอีกครั้ง ถ้ายังเกิด Error  ขึ้นอีกก็แสดงว่าตัวปัญหาอยู่ที่โค๊ดคำสั่งบางตัวที่มันไม่รู้จักค่ะ

(*เกือบทุกคำสั่งที่สอนในเว็บนี้ สามารถใช้บนระบบ Android ได้นะไม่เกิด Error )- โปรแกรมจะประมวผลตรวจทุกคำสั่งในเกมส์ และสร้างแพคเกจมาให้เรา
- เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า
ขั้นตอนที่ 4: สร้างตัวติดตั้งบนระบบ Android
ขั้นตอนสุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุดค่ะ เราจะมาสร้างตัวติดตั้งเพจ หรือไฟล์เกมส์ที่มีสกุลเป็น .apk ที่ใช้ติดตั้งและรันบนระบบ Android กัน


- ให้คลิกที่คำสั่ง "Build & Install"- หลังจากสร้างตัวติดตั้งเสร็จแล้ว โปรแกรมจะมาหยุดที่หน้านี้เอาดื้อๆค่ะ คนไม่รู้อาจจะนึกว่าโปรแกรมรันค้าง จริงๆนี่คือหน้าการทำงานเสร็จแล้วของมัน -*-  ***ให้สังเกตชื่อไฟล์และสกุลที่มันสร้างให้ๆดีค่ะ (ในกรอบสีแดงภาพล่าง) ไฟล์นี้แหล่ะที่เราจะเอาไปแจกให้คนอื่นๆ ทดลองเล่นบน Android กัน
ขั้นตอนที่ 5: เทสเกมส์กับเครื่องเล่นจริง บนแท็ปเล็ต/มือถือ ระบบ Android
เราจะเอาเกมส์ไปทดลองเล่นบนอุปกรณ์ Android ได้ยังไง?

1. ถ้าเพื่อนๆ เอาไฟล์ดิบไปติดตั้งเอง โดยอาศัยการต่อสาย USB เชื่อมต่อเครื่องแท็ปเล็ตกับเครื่องคอมพ์โดยตรง แล้วก็ต้องไปใช้คำสั่ง Dos ที่ CMD เพื่อสั่งติดตั้งเกมส์ วิธีนี้ถือว่าค่อนข้างยุ่งยากไปหน่อย สำหรับคนที่ใช้คำสั่ง DOS ไม่คล่อง
2. ส่วนอีกวิธีคือ ให้อัพโหลดไฟล์ไปไว้บนเซิฟเวอร์ที่ (และเว็บเซิฟเวอร์นั้นอาจจำเป็นต้องลงปลั๊กอินเสริม เพื่อให้รู้จักไฟล์สกุล .apk จากนั้นก็นำลิงค์ Url มาแจกให้เพื่อนๆ ทดลองโหลดไปเล่น

3. วิธีนี้ง่ายที่สุดในการทดลองเอาเกมส์ที่สร้างไปให้เพื่อนทดลองเล่น นั่นคือการส่งเมล์เป็นไฟล์แนบไปค่ะ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแล้ว เราก็แค่ส่งเมล์พร้อมไฟล์แนบ(ไฟล์ตัวติดตั้งเกมส์ที่มีสกุลเป็น .apk ซึ่งได้จากขั้นตอนที่ 4) แล้วให้เพื่อนเปิดรับไฟล์นั้นผ่านอุปกรณ์มือถือหรือแท็ปเล็ต ที่มีระบบ Android ค่ะ ถ้าอ่านแล้วยังงงๆ ก็ดูตัวอย่างข้างล่างกันดีกว่าค่ะ

- เริ่มจากส่งเมลล์พร้อมไฟล์เกมส์แนบ (ห้ามซิบเกมส์นะคะ) ไปให้เพื่อนหรือจะส่งให้ตัวเองก็ได้ (ข้าพเจ้าใช้เมลล์ของ Hotmail เป็นตัวส่ง และใช้เมลล์ของ Gmail เป็นตัวรับ)

- ระหว่างที่รอเมลล์ส่งมา เราเปิดหน้าแท็ปเล็ตหรือหน้ามือถือ ที่เป็นระบบ Android แล้วไปกำหนดที่การตั้งค่า เพื่อ ให้อนุญาตให้สามารถติดตั้งแอพส์จากแหล่งอื่นได้ ที่ไม่ใช่ Play Store ได้- เมลล์พร้อมไฟล์แนบเกมส์ส่งมาถึงแล้วรีบกดเช็คกันดีกว่า

- กดดูไฟล์ที่แนบมา- ยอมรับไฟล์ และกดปุ่มติดตั้ง

- เสร็จแล้วๆ รีบเปิดเล่นกันดีกว่า อิอิ


- สามารถเล่นได้ปกติ เหมือนกับเล่นบนเครื่อง PC ทุกอย่างลืมเอาเคอร์เซอร์เม้าส์ออกซะงั้น -*-- หน้า SAVE / LOAD ที่เคยทำสอนในบทความไว้ สามารถใช้ได้ปกติ- และหน้า Config ค่าต่างๆในเกมส์ที่เคยทำเป็นบทความสอนไว้ ก็สามารถใช้งานได้ปกติทุกอย่างค่ะ- ทดลองเปิดเล่นกับมือถือซัมซุงด้วย ภาพสีสดใสปิ้งๆ เลย (ส่วนแท็ปเล็ตเป็นของยี่ห้อ ASUS)- หลังจากติดตั้งเกมส์แล้ว ไอคอนเกมส์จะแสดงที่หน้าจอให้อัตโนมัติค่ะ (ดูที่ภาพประกอบด้านล่าง) (คุณสามารถสร้างไอคอนเกมส์เองได้ โดยดูจากบทความอื่นๆในเว็บที่เคยลงวิธีการทำไว้)ขั้นตอนไม่ยาก แต่ภาพเยอะมันเลยยาว แคปเจอร์หน้าจอมาทุกเสต็ป อิอิ
ขอให้สนุกกับการสร้างเกมส์เล่นบน Android นะค่ะ  แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 4-2-2014 19:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
พี่ครับ ขอวิธี คำสั่งข้ามสคริปได้ไหมครับ สมมติผมจะดำเนินเรื่องสคริปที่ 1 แล้วข้ามไปสคริปที่ 2 โดยข้ามไฟล์ยังไงครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 4-2-2014 23:00 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ mickee007 ตั้งกระทู้


ใช้คำสั่ง jump ตามด้วยชื่อของ label นั้นๆ ค่ะตัวอย่างการใช้คำสั่ง...


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 5-2-2014 16:02 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากๆครับNOOKFUFU2
แนะนำ Moborobo ครับสำหรับติดตั้งผ่านUSB

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 5-2-2014 18:55 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบพระคุณ เจ้าของกระทู้มากๆเลยครับ ^^

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 9-2-2014 18:39 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ hobbit2008 ตั้งกระทู้

ขอบคุณค่ะ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 10-2-2014 09:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

ขอบคุณมากๆๆ ครับ ทุกท่าน orz

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 21-5-2014 15:15 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งมากเลย  ต้องลองทำดูแล้ว
แต่ขอไปศึกษาบทความเก่าก่อนนะคะ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 6-6-2015 17:01 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอโทษนะคะ คือว่าเราทำตามขั้นตอน 1-4 หมดทุกอย่างแล้ว แต่ทำไมเราหาไฟล์ .apk ไม่เจอล่ะคะ
ช่วยหน่อยนะคะ   

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 19-6-2015 09:46 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ ต้า ตั้งกระทู้

ในขั้นตอนที่ 4 ให้สังเกตตรงกรอปสีแดง บรรทัดเกือบสุดท้ายค่ะ มันจะบอก url มาให้รู้ว่า ไฟล์สกุล.apk เก็บไว้ที่ไดรว์ไหน โฟลเดอร์ไหน เราต้องเข้าไปดูตามที่มันบอกมาถึงจะเจอ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก


Thaigraph

GMT+7, 30-5-2020 06:05 , Processed in 0.088934 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books