Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม CG Digital painting วิธีลงสีภาพการ์ตูน CG ด้วย pho ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 20805|ตอบ: 4
go

วิธีลงสีภาพการ์ตูน CG ด้วย photoshop แบบง่ายๆ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 28-4-2010 00:46 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

วิธีลงสีภาพการ์ตูน CG ด้วย photoshop แบบง่ายๆ

 

หลังจากแบมือขอเงินอาแป๊ะมาร่วม 2 ปี สุดท้ายอาแป๊ะแถวนี้ก็ยอมอนุญาต ให้เงินไปซื้อปากกาเม้าส์ได้ในราคา 2,000 บาท ยี่ห้อไม่ต้องถาม เอาเป็นว่าพอทนได้ ดีกว่าไม่มี อิอิ

 

และด้วยความดีใจกับปากกาเม้าส์ที่อยากได้มานานแสนนาน ประกอบกับกำลังบ้าเห่อ เลยมาประเดิมภาพแรกในชีวิต(ที่วาดด้วยปากกาเม้าส์)ซะเลย 

 

จริงๆการลงสีภาพการ์ตูนมีหลายแบบนะ แล้วแต่ความถนัดและเทคนิคของแต่ละคน ถ้าไม่ขี้เกียจซะก่อนก็จะลงการลงสีภาพการ์ตูนเทคนิคแนวอื่นมาให้ดู... อ่ะ เอาเป็นมาเริ่มกันเลยดีกว่า....

 

อย่างแรกเลย เอาภาพที่วาดคร่าวๆใส่กระดาษไว้มาถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปและโอนไฟล์เข้าเครื่องคอมฯเอา ถ้าถามว่าทำไมไม่ใช้เครื่องสแกนเนอร์ คำตอบก็คือ สแกนเนอร์ยังไม่ได้ซื้อ (= =)" เนี่ยภาพมันเลยเบลอๆเละๆ ยังงี้แหละทามจายหน่อย 555

 

เลือกหัว Brush Tool กำ -*- ลืมเสียบปากกาเม้าส์ หัวกับปลายมันเลยไม่เรียวแหลม เดี๋ยวเปลี่ยนเอาปากกาเม้าส์มาเสียบก่อน..แปบนึง ปล. ภาพวาดที่สแกนเข้ามาถ้ามันเบลอหรือจางเกินไปก็ให้ใช้ คำสั่ง Image> Adjus..>Brightness/Contrast เพื่อปรับความเข้มของเส้นให้เห็นชัดขึ้น

 

 

Brush หัวแหลมแล้วก็สร้างเลเยอร์ใหม่ข้างบน แล้วก็วาดๆๆๆ ตามเส้นโครง

 

ไม่นานนักภาพก็วาดเสร็จอย่างรวดเร็ว (วาดรองเท้าใหม่เพราะรู้สึกว่าหันด้านรองเท้าแบบนี้แล้วสวยกว่า)

 

ลงสีลูกตาตัวการ์ตูนก่อน

เราจะลงพื้นเนื้อผิวหน้าคร่าวๆไว้ก่อนเลย เวลาลงสีลูกตาจะได้ดูโทนสีง่ายขึ้น เลือกสีเนื้อที่ต้องการ > สร้างจุดปะ (ความจริงมันเรียกว่าเส้น Selection แต่ในที่นี้เราขอเรียกมันว่าจุดไข่ปลา  = =" ) บริเวณใบหน้า(เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool) > แล้วใช้คำสั่ง Edit > Fill

 

สร้างจุดไข่ปลา เอาเฉพาะบริเวณที่จะกำหนดขอบเขตของตาขาว เลือกสี Foreground เป็นสีเทา Background เป็นสีขาว เสร็จก็ใช้เครื่องมือ Gradient เทสีลงตามภาพ ให้สีเทาอยู่บนและสีขาวอยู่ล่าง

 

ทำเหมือนเดิม แต่คราวนี้เป็นลูกตาใน... เราเลือกทำลูกตาสีเขียวนะ

 

ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา แล้วดูภาพทีละสเต็ปเลยจ๊ะ สร้างจุดไข่ปลาเป็นเส้นวงรี แล้ว Fill สีลงตามภาพข้างบน

 

หลังจากลงสีเขียวอ่อนข้างบนแล้วก็ปรับขนาดของจุดไข่ปลาให้เล็กลงโดยใช้คำสั่ง Select > Modify > Contract.. ใส่ไปสัก 2 หลังจากเส้นไข่ปลาย่อเล็กลงแล้ว เราก็ Fill สีเขียวแก่ลงไปเพื่อเป็นลูกตาดำ

 

ใช้ยางลบแบบฟุ้ง ลบส่วนบนของลูกตาดำออกไปนิดหน่อย เพื่อให้ดูไม่แข็งกระด้างเกินไป

 

 

 

เลือกสีเหลือง แล้วใช้บรัควาดเส้นรูปตัว U รอบลูกตาดำตามภาพข้างบน (ดูโทนสีที่ใช้ทำตาทั้งหมดประกอบ)

 

สร้างจุดปะวงกลมแล้ว Fill สีขาวตามภาพ เพื่อเพิ่มประกายแสงสะท้อนให้กับดวงตา

 

 

[

เพิ่มรายละเอียดอีกนิดหน่อยโดยการเอาบรัคมาขีดๆ(เส้นสีขาว)บางๆเล็ก เพื่อเพิ่มประกาย

 

แค่นี้ดวงตาก็เสร็จเรียบร้อย ตาอีกข้างก็ทำเหมือนกัน หรือจะรวบเลเยอร์ทั้งหมด( Ctrl +E) แล้วก๊อปปี้ กลับด้านเอาไปใส่ตาอีกข้างก็ได้ เพื่อความรวดเร็ว แต่อย่าลืมว่าภาพนั้นจะต้องมีทิศทางการหัน และขนาดของดวงตาเท่ากันหรือใกล้เคียงกันด้วย

 

ต่อมาก็ลงสีผิวจ้า..

 

 

เลือกเนื้อที่อ่อนกว่าพื้นหลัง โดยใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool สร้างเส้นจุดเส้นปะเพื่อกำหนดตำแหน่งที่ต้องการ (ดูทิศทางของแสงที่มากระทบด้วย สำคัญมากๆ) เมื่อ Fill สีเนื้อที่อ่อนกว่าพื้นหลังเสร็จแล้ว(อย่าลืมว่าต้องทำในเลเยอร์ใหม่นะ ห้ามทำในเลเยอร์เดียวกัน) ก็ใช้คำสั่ง Filter > Blur > Guassian Blur.. ปรับความฟุ้งประมาณ 2.0 ไม่ควรจะเกิน 3.0

 

ต่อมาก็เลือกสีขาว และใช้บรัคปรับหัวให้ฟุ้งๆหน่อย แต้มตามจุดต่างๆที่เราต้องการเน้นแสงสว่างบนใบหน้า(ตามภาพข้างบนเลยจ๊ะ) อย่าลืมปรับค่า Opacity ด้วยนะ

 

เก็บรายละเอียดเน้นเงาบริเวณคาง พอทำเบลอๆฟุ้งๆ เสร็จ ส่วนที่เกินก็ตัดออกซะ

 

เน้นรายละเอียดโดยการใช้สีเนื้อเข้มๆ แต้มจุดที่อับแสง เพิ่มเพื่อน้ำหนักของภาพ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ส่วนสีเนื้อส่วนอื่นๆที่ทำแบบเดียวกัน

 

อันนี้ไม่มีอะไร พอดีทำอีกเครื่องสีจอคอมมันหลอกตา (เพราะตอนแรกทำกับโน๊ตบุ๊ต แล้วค่อยย้ายมาทำกับเครื่องPC)  สีหน้าเลยเหลืองหนักไปหน่อย พอย้ายเครื่องใหม่เปิดดูแทบช๊อคหน้ายังกะผีตองเหลือง ถ้าเจอปัญหาสีจอคอมหลอกตา (O_o)" ต้องนี่เลยปรับสีหน่อย ใช้คำสั่ง Image> Adjus..>  Hue/Saturation (จะใช้คำสั่ง Ctrl+E รวบเลเยอร์ใบหน้าทั้งหมดให้เป็นอันเดียวกันก่อนหรือจะไล่ปรับทีละโทนสีก็ได้ แต่เรารวบเลเยอร์แล้วค่อยปรับ) 

 

**ถ้าภาพประกอบต่อๆมา มันโทนเหลืองไปหน่อยก็ไม่ต้องแปลกใจนะ เพราะเป็นภาพเก่าที่ยังไม่ได้ปรับโทนสีที่เซฟไว้กับอีกเครื่อง

 

ต่อปายทำสีผม...

 

การทำสีผมในทีนี้เราจะทำตามแบบที่เราถนัดเลยนะ คือสร้างจุดปะรอบบริเวณที่จะทำสีผมโดยใช้สีเหลืองเข้มสุด Fill สีลงก่อน

 

ใช้บรัคละเลงไล่โทนสีเองเลย โดยเลือกตามโทนสีตามด้านซ้ายบน เริ่มจากลงสีเข้มก่อน แล้วก็อ่อนลงมาเรื่อยๆ ต้องระหวังเรื่องน้ำหนักสีด้วย "ใช้หัวบรัคไล่น้ำหนักผมต้องทำในเลเยอร์เดียวกันเลยนะ"

 

**ทำไมถึงไม่ใช้เครื่องมือ Dodge Tool และ Burn Tool  เกลี่ยทำสีผม? คำตอบคือ  การใช้เครื่องมือที่ว่ามันง่ายและเร็วกว่าก็จริง แต่การจะปาดเกลี่ยสีให้ได้โทนหรือน้ำหนักแสงสีที่ต้องการแล้วมันค่อนข้างยาก กว่าการกำหนดแสงเงาด้วยตนเองตั้งแต่แรก (สำหรับคนที่ใช้เครื่องมือ Dodge Tool และ Burn Tool ทำสีผมแล้วไม่มีการเพี้ยน/มั่วแสงกระทบ/ผมเละ...เลย แสดงว่าต้องใช้จนคล่องจริงๆ แต่เพราะนี้มันเป็นบทความการลงสีแบบง่าย เราเลยขอข้ามตรงนี้ไปก่อน = =") แต่ถึงยังไงในตอนท้ายเราก็จะต้องพึ่งเครื่องมือนี้อยู่ดีแหละ แต่ก็แค่นิดหน่อย เพียงแต่จะใช้ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเพิ่มความกลมกลืนของแสงสว่างและเงาเข้มเท่านั้น

 

ใช้บรัคขีดๆๆๆไล่โทนสีเสร็จก็ใช้คำสั่ง Filter > Blur > Guassian Blur..  กำหนดความฟุ้งประมาณ 2.0 สีผมก็จะนวลออกมาอย่างที่เห็น

 

สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีก คราวนี้ไล่เฉดแสงกระทบด้วยบรัคต่อ เอาสีขาวมาขีดๆๆๆๆๆ ขีดเองเลยนั่นแหละ

 

ทำเหมือนเดิมใช้บรัคขีดๆๆๆไล่แสงกระทบเสร็จ ก็ใช้คำสั่ง Filter > Blur > Guassian Blur..  กำหนดความฟุ้งประมาณ 2.0 สีผมก็จะนวลออกมาอย่างที่เห็น คราวนี้แหละเราจะใช้ เครื่องมือ Dodge Tool และ Burn Tool (ตามรูปข้างล่าง) ปรับโทนสีเพิ่มเติมเพื่อให้ภาพมีแสงเงาที่สวยงามมากขึ้น 

 

Dodge Tool จะช่วยเพิ่มแสงสว่าง

Burn Tool  จะช่วยเพิ่มความเข้ม

 

ทำผมส่วนที่เหลือต่อโดยใช้วิธีเดิม

 

อย่าลืมเก็บรายละเอียดด้วย

 

อันนี้จะทำหรือไม่ทำก็ได้แต่สำหรับคนที่อยากให้แก้มออกชมพูนิดๆ ก็ให้ใช้บรัคพู่กันหัวฟุ้งๆสัก 30 มาแต้มที่แก้มทั้งสองข้าง

 

ต่อมาก็ใช้คำสั่งFilter > Blur > Guassian Blur..  ปรับไว้ที่ประมาณ 30 อย่าลืมลดค่า Opacity ด้วย

 

คราวนี้มาลงสีเสื้อผ้า.....ใกล้เสร็จแหละๆ

 

สร้างจุดปะรอบบริเวรณที่จะลงสีเสื้อ Fill สีตามที่ต้องการลงไป

 

การลงสีเสื้อผ้าจะต่างจากการลงสีเส้นผมกับใบหน้าพอสมควร เพราะรอยยับของผ้าและจุดตกประทบแสงของเสื้อผ้าจะหยาบกว่า ถ้าทำให้นวลเกินไปเสื้อผ้าจะดูไม่มีกลีบหรือดูหยวบยาบ แต่ก็ต้องดูชนิดของเสื้อผ้าและเนื้อผ้าด้วย ในทีนี้ชนิดของเสื้อผ้าเป็นเครื่องแบบ เพราะฉะนั้นจะต้องมีรอยกลีบรอยพับรอยหักมุมของผ้า แสงตกกระทบที่เราเน้นลงไปในจึงต้องการให้ดูแข็งๆ เพื่อให้สื่อถึงชนิดของเนื้อผ้า

 

หลังจาก Fill สีพื้น เงามุมอับ และ แสงของเสื้อผ้าเสร็จแล้ว ก็ใช้เครื่องมือ Dodge Tool และ Burn Tool เน้นเฉพาะแสงเพิ่มเติม

 

ลงสีเก้าอี้เสร็จก็เป็นอันเรียบร้อย ทีนี้ก็ทำฉากพื้นหลัง แต่ในหัวยังคิดอะไรไม่ออกเลยเอาบรัค vector มานั่งทำเล่นๆไปเรื่อยๆ จนเสร็จแล้วก็ยังนึกไม่ออกอยู่ดีว่าอยากจะทำฉากหลังแบบไหนกันแน่ - -"

 

 

 

 

 

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 11-5-2010 02:33 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สุดยอดมากๆเลย จะไปหัดทำตามดูน่ะค่ะ ^^

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 7-6-2010 22:25 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

hako

สุด ยอดด อะะ!!

แต่ ทำไม่เท่าอะ

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 2-3-2011 13:33 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ดูขั้นตอนการทำก็ง่ายอ่ะ แต่ทำมัยไปทำเองไม่เห็นเหมือนกันเลย ~~~

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 19-8-2011 11:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ยังไล่สีไม่ได้เลยค่ะ

Thaigraph

GMT+7, 30-1-2023 12:39 , Processed in 0.117113 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books